Trang ChínhCalendarTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập

Share | 
 

 Chân dung còn đó nhưng Thầy nơi đâu ?

Go down 
Tác giảThông điệp
NgNgHai
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 1351
Join date : 28/04/2011

Bài gửiTiêu đề: Chân dung còn đó nhưng Thầy nơi đâu ?   Sat Nov 26, 2016 10:17 am

Chút Cảm nhận về thi phẩm NGƯỜI THẦY của cô giáo BuiPhươngThao

CHÂN DUNG CÒN ĐÓ NHƯNG THẦY NƠI ĐÂU ?

Nếu một cô giáo BuiPhươngThảo mà ngày xưa chúng tôi đã đề cập trong bài viết: PhuongThao-Cứ mãi hồn thơ với bóng chiều; ( http://runglathap.forum-viet.com/t924-topic )
Và xin được giới thiệu cùng quý độc giả - nguyên văn thi phẩm của chị BùiPhươngThảo. . . .

NGƯỜI THẦY.
( Kính tặng các thầy,cô giáo đã dạy tôi với tất cả lòng biết ơn - những người đã khai sáng, dẫn dắt tôi đến chân trời kiến thức )

Bỏ lại sau lưng
những toan tính nhỏ nhặt đời thường.
Ngày ngày thầy miệt mài
trên cánh đồng tri thức.
Hạt giống tinh hoa
thầy cần cù vun xới,
Kiên nhẫn cho đến khi
nở rộ những bông hoa...
Thầy thổi hồn vào cuộc sống chúng con
Để chúng con biết yêu thiết tha đất nước
Biết kiêu hãnh,tự hào là người dân Việt
Để chúng con biết nhớ da diết điệu ca dao
Thuở nhỏ nằm nôi mẹ à ơi ru giấc ngủ
Để chúng con biết yêu lẻ phải,ghét tà gian
Biết sống thẳng ngay, thương yêu đồng loại
Bao năm qua
chúng con bôn ba giữa bao cảnh đời...
Bài học lớn dạy làm người của thầy
chúng con vẫn nhớ mãi
Thầy ơi !


Bùi Phương Thảo
20/11/2012
________________________

" />
Bùi Phương Thảo - Hồng Đức - Danang.

Có lẽ chúng tôi cũng không cần phải đính chính thêm hay nhắc lại về cho con người của một thi nữ thầm lặng của BuiPhươngThảo chi cho nhiều. . . . Bởi vì với chị thì không phải như các thi nhân thi nữ khác mà chúng tôi đã thường gặp gỡ - sau khi đã đăng đàn lên Trang web cộng đồng xã hội FaceBook với bài thơ NGƯỜI THẦY – có lẽ ai ai cũng ngờ ngợ đó là một sáng tác ca nhạc cùng tên của Nguyễn Đức Huy

Thế mới biết – thi nữ Ph.Th… cũng như chúng tôi hoặc bao nhiêu con người khác – sống và làm việc với một chữ Tâm – chữ tâm trong một định mệnh đã được bày biện sẵn – nhưng nó đòi hỏi mỗi con người chúng ta phải làm như thế nào cho phải đạo – một nhạc phẩm của Nguyễn Đức Huy cũng như với thi phẩm Người Thầy của chị Ph.Th… chắc hai nhịp khúc thi và ca cũng đủ nói lên cho một hình tượng của những con người, và có lẽ cũng sẽ nói lên cho tận đáy lòng mỗi chính mình một lời tâm tình sâu lắng nhất – một tâm sự thật ngọt ngào trong cái đạo làm người và trong cả những suy nghĩ, tâm tư của chính mình vậy… Nếu một Người Thầy của Nguyễn Đức Huy đi sớm về trưa thì Người Thầy của thi nữ Ph.Th… đã thổi hồn vào cho cuộc sống của học trò – nếu Người Thầy của Nguyễn Đức Huy với chiếc áo vá sờn đôi vai, thì Người Thầy của thi nữ Ph.Th… cũng đã cho chúng ta còn mãi điệu ca dao trên đất Mẹ, và nếu Người Thầy của Nguyễn Đức Huy cứ mãi người còn đi trong lặng lẽ - thì Người Thầy của Ph.Th… đã cho chúng ta những bài học lớn làm người – và hầu như Người Thầy của ai cũng thế - hầu như tất cả đều quy hướng về một chữ Tâm, một cái Đạo con người và những cái nhân văn của cuộc đời … Thi nữ Ph.Th… cũng đã bày tỏ hết tâm tình của mình trong thi phẩm Người Thầy này vậy…

. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .
Thầy thổi hồn vào cuộc sống chúng con
Để chúng con biết yêu thiết tha đất nước
Biết kiêu hãnh,tự hào là người dân Việt
Để chúng con biết nhớ da diết điệu ca dao
Thuở nhỏ nằm nôi mẹ à ơi ru giấc ngủ
Để chúng con biết yêu lẻ phải, ghét tà gian
Biết sống thẳng ngay, thương yêu đồng loại
Bao năm qua
chúng con bôn ba giữa bao cảnh đời...
Bài học lớn dạy làm người của thầy
chúng con vẫn nhớ mãi
Thầy ơi !


Người Thầy – Ph.Th….
(Kính tặng quý thầy, cô giáo đã dạy dỗ chúng tôi với tất cả lòng biết ơn - những người đã khai sáng, dẫn dắt chúng tôi đến chân trời kiến thức)
20/11/2012

Tình yêu – có lẽ là một đề tài muôn kiếp của con người trên trần gian… ai cũng vậy, hôm nay – bất chợt chúng tôi được phép đàm đạo với thi nữ Ph.Th.. qua những vần thơ, trong một khung cảnh bình dị - không cao sang quyền quý, một thời gian không hẹn trước, nhưng chị cũng đã cho chúng tôi với những nỗi bày tỏ hầu như tự đáy lòng mình về lĩnh vực tình yêu… Cho dẫu hiện nay – chị đã là một người Thầy đã về hưu, cũng tạm coi như đã qua đi một lớp người nhân thế và tạm trả xong hết món nợ đời- nhưng chị cũng không dám định nghĩa hết chữ tình thương yêu của những con người – và nhất là với tình yêu của chính chị - thì chị cũng không thể giải bày hết được – chúng tôi hỏi chị với câu hỏi: Trong tình yêu chị có khi nào cảm nhận gì không ? Với ngay chính tình yêu của chị ? Thi nữ Ph.Th… với nụ cười tự nhiên và hầu như không thể trả lời hết trọn vẹn cho mình được hết một chữ yêu là gì !!! và chị đã nói:

- Trong Tình yêu - ở đây không có ai mà giải nghĩa hết được – với thi sĩ Xuân Diệu thì Nghĩa lý gì đâu một buổi chiều – Nó chiếm hồn tôi băng nắng nhạt – bằng mây nhè nhẹ gió hiu hiu, còn chúng ta – như mấy anh và cá nhân tôi thì chưa thể định nghĩa hết cái hạnh phúc mà chúng ta đang có, thì làm sao mà chúng ta có thể giải nghĩa hết được mối chân tình của ngay chính mỗi con người chúng ta. Vì vậy mà tôi biết chắc rằng Không ai giải nghĩa được tình yêu… còn về thi ca – thì cá nhân tôi cũng chỉ là một người yêu thơ và có phần thích thơ ca và cứ cho ra những câu từ, những phân khúc nho nhỏ, nhưng quý anh ở đây cứ gọi là thi nữ - thì có lẽ cá nhân tôi đây chưa được vinh dự phong chức như vậy, nhưng nếu là người Việt Nam chúng ta – mỗi nkhi nghe lại khúc tình ca Chuyện tình Lan và Điệp – thì hầu như đó cũng là một định nghĩa phần nào của Tình yêu – cho dù tình yêu đó bị tan vỡ - nhưng theo tôi – đó cũng là một khía cạnh của tình yêu ….. (cười…)

Nhìn lại với một mùa Trọng Ơn đã qua với một quãng thời gian thật ngắn ngủi – chỉ mới đây thôi, có lẽ cái dư âm ngày xa xưa ấy hầu như vẫn còn thoang thoảng đâu đây như một tiếng vọng về mà ngỡ như đâu đó đã xa lắm. . . cái xa xôi ấy như đã chìm hẵn trong một huyền thoại của một cuộc đời. .  . Có lẽ ngày hôm nay cũng không phải là mới mẻ gì cho lắm – một khi gặp lại thi phẩm NGƯỜI THẦY của chị PhươngThaoBui. . .  có lẽ cũng lại thêm một lần nữa để ai ai cũng đều nhớ về cho một ngôi trường xưa cũ của trong ký ức mỗi con người của mình. . . Ở đây bất chợt với cái Ngày Trọng Ơn vừa qua… Người thi nữ PhuongThao của chúng ta có lẽ cũng đều như Thi nữ HoTinhVăn, NgocAnhNguyen, hay là với những người như HuongDuongThanh, NgaNghiem, KimVui, ThuLy, MongLe, hay là những con người thầm kín như NgocHân, HoangTranNgoc, ThuyNgo. . . chẳng hạn. . . để rồi chúng tôi còn phải có một thoáng mê hồn và cái cảm xúc nào đó trong chính cái tâm của mình – hay là với những con người bè bạn mà ngày xưa cùng nhau ở dưới chung một mái trường nào đó. . .

" />" />
" />" />
PhươngThaoBui - của ngày hôm nay. . . . .

Hôm nay, chúng tôi có thể không phân tích lại, hoặc có những lời lẽ bóng bẫy nào để có một vài nhận định nào về cho thi phẩm của chị PhươngThảo… nhưng ở đây chúng tôi muốn nói lên tất cả những niềm cảm xúc – mà có khi những niềm cảm xúc đó chính là những nỗi nghẹn ngào của một con người đã là những cô cậu học trò. . .. cho dù ngày hôm nay khi đã bước vào cuộc sống, và cũng đã bóng xế chiều tà – thì một khi nhìn lại thi phẩm NGƯỜI THẦY của tác giả PhươngThaoBui. .. . chắc đâu đó trong con người chúng tôi đã trào dâng lên những dòng lệ sầu muôn thưở - mà một khi chúng tôi nhớ lại câu ngạn ngữ trong văn phú Vietnam: Không Thầy đố mầy làm nên – ngần ấy thôi, cho dù ngày hôm nay chính chị PhuongThao, hay như chị HoTinhVăn, NgocAnhNguyen, NgôThanhThủy và ngay cả chính chúng tôi – một khi đã chính thức rời bục giảng sau này- để rồi ai ai cũng nhận thấy cho mình đều đã mang trong mình những ký ức và những hoài niệm xa lắm rồi… Cái tuổi đời qua đi và bóng xế cũng đã gần kề - lớp hậu sanh như chúng tôi cũng đã không biết đã trả hết nợ trần ai này hay chưa ! Nhưng với mỗi người như chúng tôi hôm nay hay là với những con người đang ở trong nhiều địa vị khác nhau trong xã hội – có lẽ cùng đều có chung một cảm nhận như thế !!! Chúng tôi sẽ không thể ngoa lắm khi mà đã dùng chung một cụm từ  “đều có chung một cảm nhận”  -

Cái ngày ấy đã ra đi và thời gian sẽ không bao giờ quay lại được… mỗi con người chúng ta chỉ biết quay lại và nhìn – như đang nhìn về cho một xa xăm nào đó đã xa vời lắm rồi – cho dù ngày hôm nay khi mỗi con người như chị hoặc với ngay cả chúng tôi lại có dịp nhớ về cho một dấu ấn nào đó – một khi chúng tôi đang hoặc đã rời xa một chiếc ghế địa vị cho mình…. Thì cái ngày xưa ấy cũng như bao nhiêu con người khác – đều phải nhớ và nhớ nhung trào dâng lắm đó !

Biết bao nhiêu thi phẩm và bài ca đã nói về cho những Người Thầy – nhưng ở đây người thi nữ PhươngThaoBui cũng như chúng tôi vậy – đều có một chút gì đó cứ mãi luyến lưu và nghẹn ngào khi nghe một thi phẩm hay thưởng thức một bản tình ca nào đó nói về cho những Thầy Cô giáo ngày xưa… có lẽ với thế hệ chúng ta ngày hôm nay sẽ chưa hết đi những lời lẽ để tôn vinh và ca tụng về Người Thầy ngày xưa mà trong thi phẩm của PhuongThaoBui cũng đã nói hết lên những tâm tư sâu lắng của mình. . . .

Ngày hôm nay, một khi chúng tôi cùng nhìn lại, khi chưa kịp nói lên những nỗi nghẹn ngào ấy – thì đã có những người cha, người đưa đò đã ra đi và không còn nữa – để rồi từ một nén nhang trong ngày hôm nay khi chúng tôi đã thắp lên một ngọn lửa và nghi ngút khói hương trầm tỏa bay, mà khi nhìn xuyên qua làn khói trắng ấy – chúng tôi như đã thấy lại một quãng đời mà ngày xưa hình như được trình chiếu lại trong chính tâm thức của mình…Người Thầy ngày xưa ấy của chị PhươngThảo chắc chắn cũng như bao nhiêu thi nhân khác – chắc cũng còn có rất nhiều cho mình với một cảm xúc. . . .

NguyenNgocHai
Một chút tâm tình. . . .


___________________

Những người con hậu sanh của ngày ấy và của hôm nay. . .  


" />" />
Bùi Phương Thảo. . ..

" />" />
Thi nữ Giáo viên HôTinhVăn...

" />" />
Thi nữ Trường TrưngVương (SG) TrầnHoàngNgọc

" />" />
Cô giáo NgôThịThanhThủy (Danang)

"" />
Thi nữ Hồng Đức KimVui.

" />" />
Thi nữ SaoMai ThuLý

" />" />
Thi nữ SaoMai LêMinhMộng

" />" />
Thi nữ NgọcHân

" />" />
Thi nữ DươngThanhHương (Hanoi)
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://runglathap.forum-viet.com
 
Chân dung còn đó nhưng Thầy nơi đâu ?
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
 Similar topics
-
» Hỏi về hlk 49
» miễn phí một năm sử dụng AVG Internet Security 2011 trị giá 44.99$
» Điện thoại samsung samsung corby 2 s3850
» Công nghệ màn hình OLED
» Làm sao sử dụng LNB 10000 cho đầu thu K+ 1400Na

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
 :: VĂN - THƠ :: VĂN TRUYỆN SÁNG TÁC-
Chuyển đến