Trang ChínhCalendarTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập

Share | 
 

 Sống cho Sự Thật - Con đường tử đạo

Go down 
Tác giảThông điệp
NgNgHai
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 1345
Join date : 28/04/2011

Bài gửiTiêu đề: Sống cho Sự Thật - Con đường tử đạo   Fri Nov 23, 2012 7:27 am

Sống cho sự thật: Con đường tử đạoXưa,
Đầu rơi, máu chảy chỉ vì không bỏ đạo, không chối từ Giêsu trước quyền lực sự ác, một lòng kiên trung giữ vững đức tin.

Nay,
Con đường đi tới tử đạo sẽ không thấy màu máu, cũng chẳng thấy án trảm đầu rơi nhưng ân phúc tử đạo vẫn đang có đó, vẫn đang chờ đợi mỗi người Kitô hữu trong cuộc sống đời thường của họ.

Tử đạo hôm nay không gươm giáo, hò la hỗn loạn, không bắt bớ tù đày…nhưng cuộc tranh đấu mỗi ngày để bảo vệ Sự Thật, minh chứng cho niềm tin cũng sẽ dẫn chúng ta đến những giây phút dám chấp nhận hy sinh tất cả, ngay cả mạng sống để bảo vệ công lý và sự thật.

Xã hội hiện tại đang bị lây lan sự giả dối. Sự dữ của gian dối len lỏi vào tận trong những hang cùng ngõ hẻm của cuộc đời, bao vây và muốn đè bẹp con người, bất luận họ là ai, già hay trẻ, tri thức hay thất học, người tốt cũng như kẻ xấu. Đó là một bức tranh buồn với gam màu giả dối chiếm gần toàn diện.

Giả dối xuất hiện như tên khổng lồ Philitinh, ngạo nghễ, lấn lướt cuộc sống và muốn nuốt chửng sự thật. Nó xuất hiện phục vụ cho sự dữ, cho một thế giới với quyền lực muốn chống lại Thiên Chúa. Giả dối trở thành ông chủ, sai khiến con người đi vào trong mê lầm và lôi kéo thế giới chống lại Sự Thật Vĩnh Cửu.

Giả dối trở thành căn bệnh trầm kha của thời đại và con người hiện tại. Từ lớn đến bé, từ sang đến hèn, từ chỗ nhất trong chức vụ cho đến người vô danh tiểu tốt, bần cùng trong xã hội, con người luôn bị cám dỗ và đang dùng gian trá để lọc lừa lẫn nhau cho mục đích riêng biệt của cá nhân, của tập thể.

Giả dối có mặt khắp nơi và đi đâu ta cũng thấy tên khổng lồ thâm hiểm ngạo nghễ giương oai. Giả dối trong giáo dục, trong thành tích, trong bằng cấp, trong nhận định vô trách nhiệm, trong kế hoạch không mang tính khả thi, trong khai thác bừa bãi bất luận hệ quả, trong những lời hứa, phát biểu chung chung, trong kinh tế thị trường, trong các mối quan hệ, trong cơ cấu tổ chức, trong luật lệ của chính xã hội, và ngay cả trong những chuyện nhân danh từ thiện, chia san cho người anh em đói khổ…tất cả ẩn chứa sự gian dối đắng lòng.

Giả dối được sử dụng quen quá đến nỗi nó trở thành nếp, thành thói quen hình thành trong nhân cách của cá nhân, của tập thể và của cả một xã hội.

Và giả dối tinh vi đến mức ta khó mà nhận ra bộ mặt thật của chính nó, nên đôi khi, ta vẫn lầm, lầm khi gian xảo núp dưới những chiêu bài tốt, những câu nói hay, những việc làm đáng được tưởng thưởng…

Đứng trước một thế giới bạo loạn của giả dối, và sống trong một xã hội đầy dẫy sự lọc lừa, dối gian, người Kitô hữu hơn bao giờ hết được kêu mời phải sống tròn đầy căn tính đích thực của mình trong bối cảnh xã hội hôm nay. Họ được mời gọi để trở nên men của sự thật, là tiếng nói của chân lý trong bất cứ một hoàn cảnh nào. Người Kitô hữu phải trở nên hạt giống của sự thật gieo vãi trong mảnh đất đang bị sự giả dối phủ lấp. Hạt giống sự thật phải được gieo xuống, chấp nhận sự mục nát để sinh hoa kết trái cho sự thật.

Khi lãnh nhận Bí tích Rửa Tội, mỗi người chúng ta đã được trở nên những ngôn sứ nói lời của Thiên Chúa, lời của Sự Thật và hành động trong Sự Thật. Trong sứ vụ này, người Kitô hữu hiểu rằng, họ phải chấp nhận đau thương, mất mát, nghèo đói, và đôi khi hy sinh chính bản thân mình để làm chứng cho sự thật, chịu chết như Gioan Tẩy Giả vì đã quyết bảo vệ chân lý, bảo vệ sự thật.

Do đó, khi sống trong một xã hội đầy dẫy những giả trá như hôm nay, mỗi chúng ta phải chọn lựa cho mình một con đường sống cho sự thật, sống đúng phẩm giá và căn tính đích thực của người Kitô hữu mà Thiên Chúa đã tặng ban và mời gọi chúng ta sống.

Con đường của sự thật sẽ ngược dòng với sự gian xảo của sự dữ, một con đường hẹp nhưng thênh thang trên lối về. Con đường sự thật mà khi ta sống trong đó, ta như bỗng trở thành kẻ ngốc, dại khờ, mất mát trước mắt thiên hạ. Một con đường của sự thật sẽ đồng nghĩa với tử đạo, dám chết với những dối gian sự dữ để sống với sự thật nơi Thiên Chúa.

Sống cho sự thật, đó là một con đường tử đạo thời hôm nay, là ân phúc tử đạo trong một chọn lựa đích thực để làm chứng cho Tin Mừng, để nói lời Tin Mừng của Thiên Chúa đến cho muôn người, để thế giới nhận biết Thiên Chúa, Đấng là Sự Thật, Sự Thật tuyệt đối (x.Ga 14,6).

Người Kitô hữu không được phép thỏa hiệp với bóng tối, với gian ác, với xảo trá bằng bất cứ những lập luận nào “Nếu chúng ta nói là chúng ta hiệp-thông với Người, mà lại đi trong bóng tối, thì chúng ta nói dối, và không hành-động theo sự thật” (1 Ga 1, 5-6). Chúng ta không được phép làm tôi hai chủ: Sự Thật và sự gian dối ( x.Mt 6,24), nhưng phải tìm đến nguồn Sự Thật nơi Thiên Chúa và sống với sự thật trong chính đời thường của mình.

Chúa Thánh Thần sẽ dẫn chúng ta đến sự thật và làm cho chúng ta có sức mạnh để sống cho sự thật. Sự thật không đến từ con người, nhưng sự thật đến từ Thiên Chúa, làm cho chúng ta chiến thắng được sự dữ của gian trá và nói lời sự thật, sống sự thật trong từng giây phút cuộc đời, trong môi trường chúng ta đang sống.

Tôi và bạn,
Có dám nói lời sự thật của Thiên Chúa,
Có dám sống sự thật mà Thiên Chúa đã gieo trồng nơi mỗi chúng ta,
giữa một thế giới mà dối trá đang thống lĩnh và đè bẹp con người?

hay tôi và bạn
đang nhát đảm vì sợ bị mất mát, bị thiệt thòi,sợ phải chết
nên không thể sống cho sự thật ngay trong cuộc đời mình ?

Nt. Têrêsa Ngọc Lễ

________________________

NNH Sk.......

Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://runglathap.forum-viet.com
 
Sống cho Sự Thật - Con đường tử đạo
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
 :: TÂM HỒN... :: TÂM LINH ĐỜI SỐNG-
Chuyển đến