Trang ChínhCalendarTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập

Share | 
 

 Bài cảm nhận Ngày "Tiên khấn" của Soeur Therese Hồng Thảo...

Go down 
Tác giảThông điệp
NgNgHai
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 1345
Join date : 28/04/2011

Bài gửiTiêu đề: Bài cảm nhận Ngày "Tiên khấn" của Soeur Therese Hồng Thảo...   Fri Apr 29, 2011 7:01 pm

_______________________________ Bài cảm nhận
                          Nhân buổi Tham dự Thánh lễ Tạ Ơn
và Nghi thức Khấn Dòng Của Nhị thập Tinh hoa Mục vụ Nước Trời -  
Tại Hội Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm
Ngày 14-06-2008.
 
______________________________

      Kính thưa Quý Soeur Hội Dòng Mến Thánh Giá...

  Trước hết, chúng con nguyện xin Thiên Chúa Toàn năng là Cha Cả trên Trời luôn đổ tràn đầy Ơn phước xuống cho quý Souer và quý nữ tu của Hội Dòng vô vàn Hồng ân của Thiên Chúa và sự che chở thánh thiện của Đức Trinh Nữ Maria để cho quý Soeur và quý nữ tu của Hội Dòng luôn là những Mục tử tốt lành trên nhân thế.

         Phải nhìn nhận rằng: đây là lần thứ nhất trong cuộc đời của chúng con được rất nhiều vinh dự và rất hân hạnh (cho cả thế hệ con cái của chúng con) chứng kiến một Nghi Thức trang nghiêm và long trọng đến như thế; dẫu rằng hiện nay trong nhà chúng con cũng có một Soeur cũng đã tận hiến đời mình cho Thiên Chúa; nhưng chúng con chưa có dịp được hân hạnh và vinh dự chứng kiến một Nghi Thức đầy xúc động đến như vậy - nói chuyện về tinh thần Mục vụ Giáo dục KiTô giáo của năm 2008; chúng con, những con chiên đang còn lăn lộn với đời trên cõi dương thế – cũng phải nhìn nhận lại được Thiên Chúa qua một dịp gặp gỡ tại Hội dòng của quý Soeur.

        Qua việc tham dự Thánh Lễ và được sự tiếp đãi của quý Soeur và Hội dòng, chúng con ghi nhận được như sau:

        Đã từ lâu, chúng con (cũng như các con chiên khác) đã được nghe danh tiếng của Hội Dòng, và qua cách sống của các Soeur Mến Thánh Giá tại các Cộng đoàn… Chúng con nghĩ rằng các Soeur chắc có lẽ cũng giống nhau thôi, nhưng khi nghĩ lại thì mỗi Hội Dòng đều mang cho mình một nét đặc thù riêng biệt về cách sống và cách rao giảng Nước Trời đến với thế gian… Trong nhà chúng con cũng có một người Chị (sinh năm 1952) thuộc Tỉnh Dòng Nữ Tu Thánh Phaolo/Đà Nẵng – hiện nay đang ngụ tại Cộng đoàn nhỏ bé tại Gia Lai – KonTum; nhưng ít khi được về nhà để Chị em hàn huyên tâm sự; mỗi lần có dịp gặp mặt (thoáng qua) là chỉ biết nghe lời Chị khuyên bảo: Thôi thì em phải cố gắng chăm lo cầu nguyện… v..v… Đôi lúc cầu nguyện đối với chúng con hầu như là một quy trình giữ đạo có lệ… Chúng con vẫn biết rằng: cầu nguyện là Thưa chuyện cùng Thiên Chúa; nhưng tại sao chúng ta phải cầu nguyện ? và cầu nguyện đôi lúc sợ Chúa chưa nghe, hoặc chưa nhìn nhận và có khi Ngài không nhậm lời mình, mọi lý do viễn tưởng luôn cứ quay cuồng và đi vào vòng lẫn quẫn trong cuộc đời của chúng con; bởi vì từ khi có trí khôn và lập gia đình thì chỉ biết vật lộn với cuộc sống để xin Cha cho chúng con hôm nay và hàng ngày dùng đủ, thậm chí có đôi khi một ngày quên đến Thiên Chúa. Chắc có lẽ (cho con được xin phép quý Soeur) bởi vì quý Soeur là những Nữ Tu nên chưa bao giờ cảm nhận được nỗi khổ của cuộc sống như thế nào ! Chỉ biết chiêm niệm và suy gẫm qua các lời kinh hàng ngày, cầu nguyện và cầu nguyện. Có một dịp khi người bác của chúng con mất. Chị Soeur của chúng con mới được về thăm nhà – đêm hôm đó Chị em mới được hàn huyên được rất nhiều chuyện, nhiều vấn đề, và đã tìm ra được nhiều triết lý sống là gì !  và điều quan trọng nhất là vấn đề Đức tin và sự  suy nghĩ trong mỗi con người KiTô giáo ! . . . .

           Đó chỉ là chuyện riêng tư của chúng con.

          Nhân qua buổi tham dự Thánh Lễ vừa qua tại quý Hội Dòng, xin quý Soeur cho phép chúng con được bày tỏ đôi điều cảm nhận về sự  suy nghĩ của chúng con; về sự tổ chức của quý Dòng ngày hôm ấy.

          Trước hết chúng con xin đề cập tới vấn đề tổ chức. Phải nhìn nhận rằng Quý Hội Dòng đã tổ chức một chương trình rất chặt chẽ và có tính liên hoàn từ A đến Z không mắc một khuyết điểm nào. . . từ khâu tiếp tân – Quý Soeur đã đặt cho các Soeur vào nhiều vị trí khác nhau tất cả các ngã đường, mọi vị trí, mọi công việc rất hoàn chỉnh và ăn khớp với nhau; cho dù chúng con đã rất nhiều lần tổ chức những buổi lễ, những dịp Đại Hội nhưng vẫn bị khiếm khuyết ở một vài điểm nhỏ; ở đây quý Soeur đã được Ơn Trên ban cho và soi đường chỉ lối hơn chúng con ở điểm này, (tại các Dòng khác hình như chưa hoàn chỉnh đến như vậy); bắt đầu khâu tiếp đón, chỉ đường cho quý khách, hướng dẫn khách tham quan, có thể nói quý Soeur là những hướng dẫn viên rất nhiệt tình và gây cho quý khách rất nhiều cảm xúc và cũng rất ấn tượng qua những giây phút lưu tại Hội Dòng…

          Nhìn qua khuôn viên và khung cảnh của Quý Hội Dòng thì đây quả là một chốn Thiên đường truyền bá Đức Tin rất sống động và cũng là một hình ảnh rất tuyệt vời nên thơ nơi dương thế, từ cổng đi vào – rẽ lối – nhìn thấy Nhà Chúa sừng sững như Cung Thành tráng lệ Gierusalem thời cổ đại, phía xa chân trời hình ảnh đồi Calve đã làm cho người đời như sống lại với đoạn cùng Sự Thương Khó của Chúa Giêsu đã chịu nạn cho một cõi trần u ám. . . những dãy nhà nguy nga sừng sững không kém phần cổ kính như nhắc nhở cho chúng con thấy rằng: Chốn Thiên đường kia còn có nhiều cửa, nhiều hạng bậc để được vào… trong các công viên nhìn vào những hình tượng điêu khắc, chạm trỗ thật công phu như nhắc nhở cho chúng ta biết rằng Chúa ở khắp mọi nơi, và đang nhìn thấy ta đang sống. Đặc biệt một câu chủ đề, cũng có thể nói rằng: Đây là một triết lý sống cho các Soeur khi bước vào đời sống tu hành: Đời sống Cầu nguyện giữ vị trí cao nhất trong mỗi chị em Dòng Mến Thánh Giá. Khi nhìn vào câu triết lý này, hình như chúng con đã cảm nhận rằng: Thiên Chúa đang luôn luôn lắng nghe chúng ta nói chung và của quý Soeur nói riêng vậy. Từ một khung cảnh nên thơ và hữu tình đến cực độ như thế, đã làm cho chúng con nhớ lại ngày xưa khi còn là một hướng đạo sinh có một lần đi tham quan xứ Ghềnh Ráng ở Quy Nhơn và đã được tham dự một Thánh lễ Misa bình thường tại nhà nguyện của trại phong Quy Hòa, sau đó được hân hạnh lên thăm phần mộ của Đại thi hào Hàn Mạc Tử… ở đây cũng có một thiên đường thơ mộng ở chốn dương trần, được vinh dự tiếp xúc với các Soeur người Pháp đã tận hiến cuộc đời mình tại trại phong này. . . chuyến đi ngày ấy đã để lại cho chúng con rất nhiều kỷ niệm trong cuộc đời. Nhưng chốn thiên đường ở trại phong Quy Hòa hình như khác hẵn với chốn Thiên đường ở Hội Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm này – trong tâm khảm của tất cả mọi con người chúng ta, theo chúng con nghĩ: Ở đâu cũng là chốn Thiên đường và ở đâu cũng là chốn địa ngục, đó là tuỳ theo chức năng mà mình đang sống; chốn địa ngục - cõi Thiên đàng ở trong mỗi tinh thần của mỗi con người, cả thân xác này (của tất cả mọi người) đều biết rằng: giống hình ảnh Thiên Chúa nhưng đó chỉ là những tấm thân của bản chất vô thường mà thôi.

         Ấn tượng đầu tiên khi đặt chân vào đến cổng nhà Dòng chúng con tự cảm thấy rằng: Đang bước vào một cõi thiên thai vĩnh hằng nào đó ở trên cõi dương thế, mà cũng có lẽ khi bước qua ngưỡng cửa thế giới bên kia hay là con đường dẫn đến Nước Trời có lẽ cũng y như vậy  phải không thưa quý Soeur ? ! Phải nhìn nhận rằng chúng con đã được vinh dự đi rất nhiều chỗ, đến nhiều cơ quan (liên hệ công tác) nhưng không nơi nào lại có một khung cảnh hữu tình và nên thơ nhiều ý nghĩa của một cõi tâm linh đến như thế; một ngày cách nay không lâu lắm nhân dịp tiễn đưa một linh hồn về an nghỉ ở chốn ngàn thu (Khu nghĩa địa Suối Chồn Long Khánh) thì ở tại khu vực này các nhà thiết kế và tổ chức đã tôn tạo cho một khung trời ở chốn bồng lai một khung cảnh thật hữu tình và sống động trong Đức tin của những linh hồn KiTô giáo – nhưng đó chỉ là một nơi chốn bồng lai của cõi vĩnh hằng; ngược lại cái khung cảnh thiên nhiên của quý Hội Dòng cũng có thể tạm gọi là một chốn bồng lai nhưng không phải là chốn bồng lai của cõi vĩnh hằng mà là cõi thiên thai trên con đường Tìm về Nước Trời. Đây là một ấn tượng đầu tiên và cũng là một kỷ niệm rất đẹp cho cuộc đời của tất cả những người như chúng con khi có dịp bước chân vào quý Hội Dòng. Có thể dám nói rằng: đây là một khoảng trời bồng lai nơi dương thế để giúp cho những con người đang tìm đến với Thiên Chúa gần hơn. Đặc biệt hơn cả là Quảng trường Thương khó Calve của ngày xưa – như muốn nhắc nhở cho tất cả chúng ta thấy rằng Ngày xưa Thiên Chúa đã giúp cho chúng ta hình ảnh tạm của cuộc đời này để từ đó chúng ta nhận ra một cách sống sao cho hoàn hảo để được về gần đến Thiên Chúa hơn. Có thể nói đây là một hình ảnh rất sống động và mang ý nghĩa của một triết lý sâu sắc, đây cũng là một triết lý sống, một nghệ thuật sống của mỗi con người chúng ta. Tại Hội Dòng này chúng con cảm thấy khác hẵn với khung cảnh sang trọng và giàu có của Tỉnh Dòng Nữ tu Thánh Phaolo Đà Nẵng, ngày xưa khi cá nhân của con còn là một Tiểu chủng sinh của Chủng viện Gioan XXIII (Đ.Nẵng), thì người nhà của chúng con đã có dịp đưa chúng con đi đến các nhà Dòng (nơi ở của người Chị) nhưng chưa thấy ở đâu có một khung cảnh hữu tình đến như vậy, kể cả trại phong Quy Hòa, nhưng trại phong Ghềnh Ráng là một nơi tập hợp của những con người nhân thế, hầu như đó chỉ là nơi hấp dẫn với những con người tội lỗi của cái thời các nhà Luật sĩ Pharisieu ngày xưa mà thôi, nhưng cái hình tượng của những người tu hành tận hiến đời mình cho công việc thì vẫn là một hình ảnh đẹp đẽ nhất rất đáng nhớ của đời chúng con…

          Có những lần chúng con được đi tham dự những buổi diễn thuyết của các vị Bác sĩ, những chuyên gia tâm lý học tại những giảng đường Đại học, tại những Hội trường của Bệnh viện… nhưng chúng con chỉ khắc sâu qua những bài nói về chủ đề của các vị sau đây:

- Bài chủ đề: Con người và lĩnh vực giáo dục qua sự trình bày của Thượng Toạ Thích Chân Quang.
- Bài nói chuyện: Tình yêu qua lĩnh vực Đức Tin của Linh mục Chân Tín tại nhà thờ Kỳ Đồng.
- Bài nói chuyện: Giới trẻ trong Mùa Chay Thánh của Linh mục Nguyễn Văn Hiền – Chủ nhiệm giới trẻ Thành phố Hồ Chí Minh nhân dịp Mùa Chay năm 1991 tại nhà thờ Vinh Sơn.
- Bài diễn thuyết: Con người và cuộc sống của Thượng Toạ Thích Tâm Châu tại giảng đường của Đại học Vạn Hạnh Saigon năm 1975.

         Và còn nhiều bài diễn thuyết, nói chuyện khác của các vị có tiếng khác như: Ni sư Huỳnh Liên, Các Cha ở Dòng Phanxicô Anh em hèn mọn, nhưng đặc biệt trong các bài giảng của Cha Luận (nay đã về Giáo phận Bà Rịa-Vũng Tàu) đã nhiều lần làm cho chúng con phải suy nghĩ rất nhiều về cuộc sống thực tiễn; hoặc những bài giảng của Đức Cha Bùi Tuần – Giáo phận Vĩnh Long đã được đóng thành sách và phát hành ra xã hội. Thông qua những bài giảng, những bài diễn thuyết mà chúng con đã được nghe cho đến hôm nay khi được tham dự Thánh lễ tại Hội Dòng của quý Soeur, có lẽ thông qua bài giảng của vị Cha già Chủ tế không hấp dẫn được người nghe nhưng trong những ý tưởng và ngôn từ của vị Cha già ấy hình như có một thông điệp Đức tin là: ý tưởng cầu nguyện với một chuỗi Mân Côi hàng ngày; như bà nội Cố của Ngài Phanxico Xavie Nguyễn Văn Thuận( ) – một con người đã dâng hiến cho Thiên Chúa một trái tim nhân hậu và thông minh xuất trần.

           Trong suốt quá trình diễn ra Thánh Lễ, hầu như vì sự Tiên khấn của Nhị thập Tinh hoa ấy nên đã làm cho người ta sự thu hút và hấp dẫn một cách lạ kỳ, từ điểm đó đã làm cho người ta thêm phần sốt sắng nhớ đến Chúa rất nhiều. Phần Nghi thức Tiên khấn long trọng diễn ra một cách mạch lạc và bài bản – từ phần đọc Sách Thánh của hai Soeur cho đến mỗi cử chỉ, mỗi động tác của hai mươi bông hoa dâng lên Thiên Chúa đã làm cho Cộng đoàn ở dưới rất nhiều xúc động và một cảm xúc lâng lâng khó tả. Sự ý nghĩa mỗi động thái của Hai mươi  tập sinh của Hội Dòng chắc chắn sẽ làm cho các con người KiTô hữu (có cả những người ngoài đạo) tham dự trong Thánh lễ ngày hôm ấy chắc chắn sẽ phải suy nghĩ nhiều. Chúng con được biết Nghi thức có ba phần, ngoài phần đầu và phần thứ hai có tính chi tiết kê khai; nhưng phần thứ ba hình như nhờ Ơn Chúa Thánh Thần trong buổi Lễ đã luôn hằng soi sáng và đem lại nhiều niềm tin cho Hai mươi Soeur rất nhiều, những tràng pháo tay bình thường nhưng trong tâm thức của mỗi con người trong Cộng đoàn ngày hôm ấy đã rạo rực và vui mừng khôn tả khi vị Cha già Chủ tế tuyên bố: Ta trao cho các con bộ Luật này, nếu con nào giữ đúng Luật thì Luật sẽ giữ các con. Có thể nói đây cũng lại thêm một câu triết lý sống của Chị em Hội Dòng này, vừa là triết lý siêu nhiên, vừa là niềm tin vô bờ bến đối với Thiên Chúa Cao cả, vừa là sự trông cậy vào Đấng Toàn năng của những con người nhỏ bé yếu đuối nhưng vĩ đại, vừa nhân hậu và vị tha, vừa đẹp đẽ và cao sang quyền quý; giây phút ấy có thể nói là một niềm xúc động một cách vô thường trong suốt quá trình diễn ra Thánh Lễ. Hình ảnh của của các vị chân tu của Hội Dòng đã nhường chỗ cho quý khách những chỗ ngồi danh dự trong nguyện đường cũng làm cho các quý khách một sự xúc động không kém, khu Nguyện đường ngày hôm ấy khi tham dự Thánh Lễ thì cũng giống như các Thánh Lễ khác ngày Chúa Nhật ở một Giáo xứ bình thường, nhưng có lẽ đây là một chốn tu hành, vào một thời khắc đáng nhớ nhất của đời người thánh thiện của các Soeur, nên hình như khung cảnh ngày hôm ấy đã làm cho tất cả Cộng đoàn tăng thêm phần sốt sắng khi tham dự. Chúng con nhớ lại ngày xưa (vào khoảng năm 1981) tại Nguyện đường nhỏ bé ở Hàng Gòn Cộng đoàn chỉ có hai Soeur (Dì Ba và Dì Sáu ( ) ) nhớ những buổi chiều Chúa Nhật thời bao cấp, khi bước vào giờ  kinh nguyện của Ngày Chúa Nhật (ngày Chúa Nhật không có Thánh Lễ) vào buổi chiều giờ hoàng hôn sắp buông phủ - hình ảnh của người Nữ tu cầm cây nến bước lên Cung Thánh để thắp sáng những ngọn nến trên bàn thờ, như thắp sáng niềm tin yêu cho mỗi con người – lúc ấy đã làm cho chúng con có rất nhiều suy nghĩ về hình ảnh của một con người Nữ tu đầy thánh thiện đáng kính. Cái hình ảnh ấy trong tâm trí của chúng con lúc ấy cứ khắc ghi mãi trong lòng và hình như còn mãi về sau khi đã lập gia đình; cái hình ảnh đẹp đẽ làm sao không thể tả hết nỗi cảm xúc mà chúng con ghi sâu là những hành động từ tốn, chậm rãi, đạo đức nhất của một Nữ tỳ Thiên Chúa, nhất là những khi Soeur đang quỳ cầu nguyện và đọc kinh nếu con người ai đó có một chút lãng mạn mà nhìn vào cái hình ảnh thánh thiện đó chắc hẵn sẽ không quên với những vần thơ và những áng văn đa cảm để viết về cho một con người tôi tớ của Thiên Chúa, hình ảnh của một nữ tu thánh thiện ấy, đạo đức và đáng kính ấy là một chân dung rất quá là mẫu mực cho người nhân thế phải tìm đến Thiên Chúa nhiều hơn. Một hình ảnh khác cũng rất mang đậm dấu ấn mà chúng con đã được chứng kiến trong dịp một tang lễ: vào giờ chiều của một ngày thứ bảy: đi phía sau quan tài linh cửu người quá cố, hai Nữ tu cúi đầu lặng lẽ rảo bước đang hoà chung lời kinh nguyện cùng với Cộng đoàn để cầu cho linh hồn Chúa đã gọi; đó là một hình ảnh đa sầu trong tâm hồn của chúng con và vài người bạn, trong buổi chiều hôm ấy; để rồi sau này một người bạn của chúng con đã sáng tác ra bài thơ: Một lời kinh cho linh hồn đã mất, bài thơ chứa đựng nhiều xúc động và tang thương như màu áo Dòng của con người Nữ tu trong buổi chiều tiễn đưa linh cửu người quá cố ngày hôm ấy. . .

         Một Thánh lễ diễn ra hoàn hảo cho đến mấy nếu không có những lời Thánh ca thì Thánh lễ đó sẽ trở nên nhạt nhòa, khi đề cập đến Ca đoàn của Hội Dòng thì chúng con cảm thấy chưa một Ca đoàn nào gây ấn tượng đến như vậy, những lời ca tiếng nhạc đã làm cho buổi Lễ thêm phần trang trọng. Phải nhìn nhận Ca đoàn Hội Dòng cũng có lẽ chưa phải là độc nhất vô nhị  nhưng cũng đã cuốn hút được mọi tâm hồn trong Cộng đoàn khi đến Bàn Tiệc Thánh, lời ca êm ái mà nhẹ nhàng, du dương mà trầm bỗng, lảnh lót mà thanh cao, trong sạch và tinh khiết đã đem đến cho mọi con người tham dự một bài học lớn cho những giọng ca của các Giáo xứ khắp nơi khi tham dự Thánh lễ trong ngày hôm ấy. Lời ca không đến nỗi ồn ào trong Lời kinh ca tụng Thiên Chúa, nhưng nhẹ nhàng êm ái dễ ru vào lòng người và còn vang vọng mãi đến ngày sau. Hình như hòa cùng với những giọng ca ấy - mà Thánh Nữ Cécilia cũng cố tình hòa nhịp vào để làm tăng thêm tính sốt mến của Thánh Lễ.

         Đáng nhớ nhất là khâu tổ chức, tiếp tân và hướng dẫn, thêm một ấn tượng điển hình như Soeur Bảo Ngọc (người hướng dẫn cho gia đình Soeur Ter. Hồng Thảo) phải xác nhận là một con người bình dị, duyên dáng và khéo léo không quản ngại khó khăn trong suốt quá trình khách còn ở Hội Dòng ngày hôm ấy, không phải đây là một vị chân tu luôn đem đến sự trìu mến cho người đời, mà ở nơi con người Soeur Bảo Ngọc có một dáng dấp thánh hiền của những con người chân tu kính mến. Sự vui vẻ và hoà nhã dịu dàng ắt có của một người phụ nữ, sự thướt tha nhân hậu của một Ma Soeur thánh thiện, nhưng ngần ấy chưa đủ để cho cuộc đời đánh giá là một nữ tu, mà ngược lại chính nơi Soeur Bảo Ngọc đã đem đến cho người đối diện một sự thông cảm nhiệt tình với những con người muốn tìm đến Thiên Chúa, hình như với tất cả các Soeur khác trong Hội Dòng đều có những đức tính như thế ( ) – đây là một cá tính rất đáng quý và rất được kính trọng,  với cái nhân sinh quan của chúng con khi nhìn vào hình ảnh của Soeur Bảo Ngọc và ngay cả những Nữ tu khác của Hội Dòng Mến Thánh Giá.

           Một vấn đề nữa đã làm cho chúng con phải suy gẫm rất nhiều mà chúng con đã đề cập ở phần đầu của bài Cảm nhận này: Khi đứng trước Cung Thành Gierusalem của quý Hội Dòng. Câu châm ngôn, hay nói đúng hơn là câu triết lý sống đạo của quý Soeur trong Hội Dòng, đó là câu: Đời sống Cầu nguyện giữ vị trí cao nhất trong mỗi chị em Dòng Mến Thánh Giá. Bất chợt chúng con nhớ lại ngày xưa Thánh Therèse Hài đồng Giêsu đã lấy sự cầu nguyện làm hành trang cho cuộc sống của mình để được gặp gỡ với Thiên Chúa; Thánh Martino lấy sự cầu nguyện để được thường xuyên tâm sự với Thiên Chúa, xin Chúa phù hộ và hướng dẫn cho các công việc bác ái của mình; ngay cả các Nữ tu chân phước như: Lucia, Faustina, Maria Calcusta. . . cũng lấy sự cầu nguyện để bước trên con đường gặp gỡ với Thiên Chúa; Thánh Don Bosco Savio đã nhận biết Thiên Chúa rất sớm – lúc còn niên thiếu -qua sự cầu nguyện hàng ngày; Thánh Alphonso cũng lấy sự cầu nguyện làm món ăn tinh thần cho cuộc sống hàng ngày trong đời sống tu hành và công việc truyền bá đức tin… Thánh Phaolo cũng lấy sự cầu nguyện là một niềm tin ăn năn để được tâm sự và tạ lỗi cùng Thiên Chúa khi Ngài đã qua những tháng ngày chưa nhận biết Thiên Chúa…( ). Như vậy vấn đề cầu nguyện không hẵn là vấn đề thiết yếu đối với các Nữ tu của quý Hội Dòng mà còn là vấn đề của tất cả mọi con người… Bởi vì khi người ta cầu nguyện có nghĩa là người ta đang được gặp gỡ và tâm sự cùng Thiên Chúa, hy sinh và dâng hiến cho Chúa tất cả mọi vấn đề, mọi lĩnh vực và có khi của cả cuộc sống của họ. Do vì vậy sự cầu nguyện hoặc hiệp nhất nguyện cầu là vấn đề quan trọng trong đời sống của mỗi con người, nhất là đối với các Nữ tu, với các Soeur (đã qua hình ảnh của người Chị) có lẽ sự cầu nguyện là một vấn đề thiết thực nhất trong đời sống tu trì, vã lại Hội Dòng đã lấy đó làm một phương châm nội tâm lý tưởng vào bậc cao nhất trong đời sống của mỗi Chị em nhà Dòng.

          Đúng như vậy – cầu nguyện để tự chúng ta gặp gỡ với Thiên Chúa qua lời tâm sự, đức tin của mỗi cá nhân sẽ nhận biết Thiên Chúa qua lòng thành và ngưỡng mộ vô vàn đối với Ngài, với nhà Dòng hay bất cứ một Cộng đoàn nhỏ bé nào trên thế gian này – cầu nguyện là một cứu cánh cho bản thân để được gặp gỡ với Thiên Chúa. Ngày xưa Mẹ Fatima đã cho Lucia, Phanxicô, Giaxinta được chiêm ngưỡng dung nhan Thánh cũng qua lời cầu nguyện, cái hình ảnh cầu nguyện với những con người có đạo là một hình ảnh đã đem đến con người lạc vào cõi siêu nhiên để nhận thấy Đấng Toàn năng mà chúng ta cần đến, nhiều hình ảnh qua sách vở, báo chí, tập san đều cho chúng ta thấy rằng cầu nguyện là tiếp thêm sức mạnh cho chính mình và cho cả người khác. Vì thế tại quý Hội Dòng của quý Soeur – đem sự cầu nguyện vào một vị trí cao nhất trong đời sống mỗi chị em – quả là một vấn đề thiết thực làm cho mọi tâm hồn đều phải tôn vinh và sủng ái.    

           Một vấn đề nữa cũng đáng lưu tâm là: khi nhìn vào các Soeur ở vào độ tuổi trung niên, thì chúng con lại nhớ đến hình ảnh của một Nữ tu ngày nào mà chúng con đã được chương trình truyền hình HTV9 giới thiệu qua một thiên phóng sự: Về một con người nhân hậu – bài nói về người Nữ tu: Soeur Trần Thị Lâm Nga ( )- một con người thánh thiện và giàu lòng nhân ái, sau khi vâng lời Mẹ Bề Trên – Soeur đã tình nguyện đi nhận công tác tại một trại an dưỡng dành cho những con người HIV ở tận mãi Lâm Đồng, cái hình ảnh: con đường đất đỏ quanh đồi mà Soeur đã đi bộ vào trại, tay xách hành lý, vừa đi vừa trầm tư mặc tưởng (hình như chính Soeur cũng đang cầu nguyện) cái hình ảnh sống động của một con người Nữ Tỳ Thiên Chúa đang đi rao giảng Nước Trời qua hành động của chính mình… Bài phóng sự cũng hơi dài, đề cập về một con người thánh thiện và nhân ái của Soeur qua từng hành động chăm sóc cho những bệnh nhân HIV, một vài trẻ em trong trại đã nhận Soeur là mẹ, qua công việc thường nhật của Soeur cũng đủ cho chúng ta nhận thấy: con người Nữ Tỳ ấy đang phân phát Hồng ân Nước Trời đến với tất cả mọi con người qua từng cử chỉ và hành động của chính Soeur đem đến, những lúc rảnh rỗi, Soeur hay chiêm niệm về Kinh Thánh, suy nghĩ về số phận nghiệt ngã của những linh hồn đang đắm đuôí trong tội lỗi, những lúc ấy - Soeur đã cầu nguyện, chiêm niệm và suy gẫm… Qua bài phóng sự, qua lời đọc của phát thanh viên Đức Uy, đã làm cho người xem phải suy gẫm và tăng thêm phần kính trọng của người đời đối với các Nữ tu nói chung và cá nhân Soeur Nga nói riêng, nhưng chúng con nghĩ rằng điều ấy không phải nêu lên sự nổi bật tiếng tăm của một con người mà ngược lại - đó là một điều cần đưa lên để nhân rộng và làm vinh danh Thiên Chúa đang sống giữa tình người nhân loại, một công việc bình thường của Soeur Nga nhưng đó cũng là một đức tính cao cả của những con người đang truyền bá đức tin và rao giảng Nước Chúa ( ) Không hiểu rằng hiện giờ khi chúng con đang ngồi viết về cho quý Hội Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm hôm nay thì Soeur Nga có còn ở tại trại điều dưỡng cho các bệnh nhân nơi miền đất xa thẳm ấy nữa không. Nhưng dẫu sao chúng con vẫn cầu xin Thiên Chúa ban Ơn Hồng ân xuống cho Soeur Nga để còn tiếp tục vác Thánh giá bước đi trên con đường vinh quang đến đỉnh đồi Calve thực tại trong chính tâm hồn  của người Nữ tu thánh thiện đó…             ……………..( )  

            Kính thưa Quý Soeur...
           Cho dù bài Cảm nhận này của chúng con có được hân hạnh đến được với quý Soeur hay không, thì đây cũng là một dấu ấn rất đặc biệt đối với chúng con trong những giờ phút được vinh dự tại Hội Dòng – để giúp cho tất cả những con người trần thế như chúng con có những cảm nhận được rằng: Thiên đàng đang ở ngay chính trong tâm thức của mỗi con người chúng ta; địa ngục cũng ở trong mỗi chúng ta, chính chúng ta đang tạo nên những cõi Thiên đàng, và cũng chính chúng ta đang gây nên những tầng địa ngục… Một kỷ niệm thật sâu sắc trong cuộc đời của mỗi chúng con và chắc hẵn không thể nào quên được, ngày xưa khi còn lưu trú tại Giáo xứ Hàng Gòn, được hân hạnh phụ giúp cho Soeur Ba và Soeur Sáu (Vẹn), chúng con cũng đã cảm nhận được rằng: có lẽ Nước Trời đang đến gần với tất cả mọi con người, thời điểm ấy cho dù ngày Chúa Nhật không có Linh mục về dâng Thánh Lễ, cứ mỗi chiều Chúa Nhật tại một xứ nghèo nàn và buồn thảm vài ba con chiên vẫn còn nhớ đến Chúa, hiệp nhau và cùng nguyện kinh để cảm tưởng rằng: Thiên Chúa đang ở chính trong mỗi con người nghèo khó, đang hằng luôn che chở và giúp đỡ cho mỗi con người đang bước qua chặng đường gian nan và thử thách, nhưng quý Soeur biết không: Chúa đã giúp cho chúng con chiến thắng sự tiêu cực, nhụt chí và hèn nhát… Nữa đời người đang trôi nhanh qua đi cùng với bao nhiêu thăng trầm trong cuộc sống, chúng con luôn cảm nhận được rằng: Đức tin là một vũ khí để chiến đấu và chiến thắng. Khi nói đến đoạn này chúng con nhớ lại ngày xưa trong giáo lý của Nhà Phật có đoạn: một vị Sư đến thời kỳ lên đường đi thỉnh kinh bên Tây Tạng để được thành Phật sau thời gian dài tọa thiền, đi nữa đường có một tên quỷ  Ác Lai chận lại và đòi giết ăn thịt, nhà Sư ấy sợ quá và van xin đồng thời nhân dịp ấy Ngài đem thuyết pháp ra để thu phục ý chí con người của Ác Lai… Sau đó khi nghe qua thuyết pháp kinh Phật; Ác Lai đã tự lấy dao mổ bụng mình và tự tay mình lấy quả tim ra nhờ nhà Sư đến Tây Tạng kính dâng lên Đức Phật… Trên đường hành trình đến Tây Tạng vì lâu ngày nên quả tim Ác Lai trở nên hôi thối gây cho nhà Sư khó chịu, cuối cùng nhà Sư đó quyết định vất trái tim đi để tiếp tục cuộc hành trình… Tới Tây Thiên khi trình diện Phật Thích Ca, thì Đức Phật mới hỏi: Trái tim đâu rồi, đưa đây cho Ta, nhà Sư lúc ấy mới ngã ngữa và ngạc nhiên, và thú tội cùng Đức Phật… Đức Thích Ca mới phán cùng nhà Sư ấy một điều: hãy đi về mà tu thêm kiếp nữa

         Khi nói đến chuyện này chúng con nghĩ lại: trong tinh thần nghèo khó và gian nan khổ cực. Thiên Chúa luôn đặt nặng trên vai chúng ta những thử thách, vì thế cầu nguyện là một phương thức và cũng là một triết lý đối với những con người KiTô giáo để chúng ta cầu xin Ngài che chở và bớt đi gánh nặng cho chúng ta.

           Thưa quý Soeur !  khi nói lên những điều này, chúng con những con người trần tục không bao giờ có hàm ý đưa ra để có tính răn dạy gì, có thể nói rằng Quý Soeur mới chính là những bậc Thầy răn dạy cho chúng con thêm những vững chãi về đức tin trong cuộc sống, chính những hành động và công việc của quý Soeur là những hình ảnh sống động giúp cho những con người trần tục như chúng con phải luôn lấy đó làm một chân lý trong tinh thần Mục vụ tìm đến Nước Trời. Đây chỉ là một vài ý nghĩ cảm nhận về cho một tập thể của quý Hội Dòng mà những con người như chúng con luôn lấy hình ảnh đó làm chân lý trong cuộc sống thực tiễn. Cái hình ảnh thật vinh dự của ngày hôm ấy cũng như ngày xưa lúc còn tuổi niên thiếu, chúng con đã được dịp vào những nơi để ngày hôm nay khi nhớ lại thì đã trở thành cho đời mình những kỷ niệm chắc hẵn không thể nào quên được – dẫu sao thì đó là những nấc thang rất vinh dự trong cuộc sống của chúng con mà Thiên Chúa Hằng Sống (JHS) đã trao cho chúng con một sứ mạng thiêng liêng ở đời thường và đem về cho Ngài những hạt cải đang gieo vào lòng Nước Trời.

          Sau cùng chúng con kính thưa quý Soeur, cùng toàn thể quý Hội Dòng luôn cầu nguyện cho chúng con, chúng con cũng hằng luôn cầu xin Thiên Chúa, Mẹ Maria luôn giữ gìn quý Soeur: Maria Thảo. Soeur Mười Hoa; Soeur Bảo Ngọc; và nhất là người em họ của chúng con là Soeur Ter. Hồng Thảo, và tất cả những Soeur khác… là những nhân tố chứng minh cho đức tin của Nước Chúa tại trần gian, để quý Soeur vẫn luôn là những Đức tin sống động, luôn mãi là những hình ảnh tinh khiết và nhân hậu để cho mọi con người luôn hướng về Nước Chúa…

             Trân trọng kính chào quý Soeur.

                                                    Xuân Lộc ngày Chúa Nhật XI Thường niên – 2008
                                                                            Một Lữ khách trần gian

                                                                          Petrus. Nguyễn Ngọc Hải

___________________________________


Được sửa bởi NgNgHai ngày Sun Oct 23, 2016 11:25 am; sửa lần 1.
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://runglathap.forum-viet.com
NgNgHai
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 1345
Join date : 28/04/2011

Bài gửiTiêu đề: Ngày 14-06-2008.....   Fri Apr 29, 2011 8:33 pm

[size=18]NNH xin giới thiệu vài hình ảnh lưu niệm tại Dòng MTG Thủ Thiêm nhân ngày 14-06-2008...[/size]
________________________________________


Cổng Hội Dòng MTG Thủ Thiêm sáng ngày 14-06-2008......


Đồi Phục sinh tại Hội Dòng (phía sau là nơi lưu giữ các Soeur đã được Chúa gọi về... một công trình tuyệt mỹ của Soeur Chín - Tổng Phụ Trách Hội Dòng...)


Giờ phút trọng đại của 20 Soeur trong ngày Tiên khấn...


20 cây nến hồng - 20 Tân Mục tử của Thiên Chúa hôm nay tại trần gian...


Với Soeur Bào Ngọc và Soeur Tiên khấn Hồng Thảo...


Soeur Therese Hồng Thảo và gia đình của NNH.


NNH và Soeur Bảo Ngọc...


NNH và Soeur Hồng Thảo


Đại gia đình cùng Soeur Hồng Thảo trong ngày 14-06-2008.


Soeur Hồng Thảo cùng những người linh hướng... (Soeur Ba - ngoài phải - người đã giới thiệu cho con gái NNH vào Hội Dòng...)


Liên hoan và lưu niệm với những Soeur quen biết NNH...


Nguyện cầu xin Thiên Chúa luôn gìn giữ cho quý Soeur luôn được bình an....
P. NNH.Được sửa bởi NgNgHai ngày Thu Oct 27, 2011 4:12 pm; sửa lần 1.
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://runglathap.forum-viet.com
NgNgHai
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 1345
Join date : 28/04/2011

Bài gửiTiêu đề: Sao CHÚA gọi con ?   Sat Apr 30, 2011 2:50 pm

Sao Chúa gọi con
Ca đoàn Chân Lý - Nữ tu ĐaMinh - Hoa kỳ trình bày...


Đối tượng duy nhất của chị em Dòng MTG... là hình ảnh Chúa Giêsu đã chịu đóng đinh trên cây Thánh Giá...
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://runglathap.forum-viet.com
Sponsored content
Bài gửiTiêu đề: Re: Bài cảm nhận Ngày "Tiên khấn" của Soeur Therese Hồng Thảo...   

Về Đầu Trang Go down
 
Bài cảm nhận Ngày "Tiên khấn" của Soeur Therese Hồng Thảo...
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
 :: TÂM HỒN... :: TÂM LINH ĐỜI SỐNG-
Chuyển đến