Trang ChínhCalendarTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập

Share | 
 

 LỄ TRUYỀN CHỨC GIÁM MỤC – TÂN GIÁM MỤC PHỤ TÁ VINCENT NGUYỄN VĂN LONG – CHO TỔNG GIÁO PHẬN MELBOURNE ÚC CHÂU

Go down 
Tác giảThông điệp
NgNgHai
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 1345
Join date : 28/04/2011

Bài gửiTiêu đề: LỄ TRUYỀN CHỨC GIÁM MỤC – TÂN GIÁM MỤC PHỤ TÁ VINCENT NGUYỄN VĂN LONG – CHO TỔNG GIÁO PHẬN MELBOURNE ÚC CHÂU   Sun Jun 26, 2011 8:46 am

LỄ TRUYỀN CHỨC GIÁM MỤC –
TÂN GIÁM MỤC PHỤ TÁ VINCENT NGUYỄN VĂN LONG –
CHO TỔNG GIÁO PHẬN MELBOURNE ÚC CHÂU

Trong bài đáp từ, Đức Tân Giám Mục Vincent Nguyễn Văn Long đã làm xúc động bao con tim người Úc khi nói lên lời cám ơn nghĩa cử hào hiệp và đầy yêu thương của đất nước và Giáo Hội Úc Đại Lợi nhân danh những người đi tìm tự do trong một cuộc “ra khơi” bi thảm, vĩ đại và vô tiền khoáng hậu. Ngài giải thích khẩu hiệu: “Duc in tatum” như muốn nói lên những hy sinh, đau khổ, nước mắt và cái chết của biết bao nhiêu nạn nhân, những người phải liều mình vượt biển tìm tự do.

Trời Melbourne đã vào đông gía lạnh, cái buốt lạnh đặc biệt năm nay về sớm với những cơn mưa nặng hạt và gió rít từng cơn... làm con người cóng lạnh co ro trong áo ấm và chỉ thích ở trong nhà, cực chẳng đã mới ra ngoài trời... Tất cả đã không ngăn nổi niềm vui, đặc biệt của những người Việt Công giáo tại Melbourne...

Vì sao thế?

Vì họ muốn chứng kiến một trang sử mới của Giáo Hội Úc trong lễ truyền chức Giám mục cho một Giám mục gốc Á Châu đầu tiên! Vị Giám mục ấy lại là một người tỵ nạn, một người đồng hương mang dòng máu Việt Nam. Giáo dân Việt nam đã lũ lượt tuôn về nhà thờ Chính tòa St Patrick Melbourne. Dù thánh lễ bắt đầu lúc 7.30 tối, ấy thế mà khoảng 5 giờ đã có nhiều người tới nhà thờ giữ chỗ trước và ban tổ chức ước lượng số người có thể lên tới mấy ngàn nên đã trang bị thêm nhiều màn hình tại nhiều nơi khác nhau cũng như trực tuyến trên trang mạng của giáo phận để ai muốn chứng kiến trang sử mới này cũng có thể tham dự được.

Đức Tổng Giám Mục Denis Hart là chủ phong và hai Giám Mục phụ phong là Đức Hồng Y George Pell và Đức Tổng Giám Mục Khâm sứ Tòa Thánh tại Úc Giuseppe Lazzarotto. Trong tổng số 29 Giám mục gồm các Tổng giám mục và giám mục Úc cũng như Đức cha Hoàng Văn Đạt, Đại diện HĐGM VN, Đức Cha Tôma Vũ Đình Hiệu Xuân Lộc và Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Mạnh Hiếu từ Canada. Đông đảo các linh mục Úc Việt và giáo dân chật ních nhà thờ Chính tòa Melbourne.

Hai ca đoàn hát lễ là ca đoàn Nhà thờ chính tòa và ca đoàn tổng hợp Việt Nam từ các cộng đoàn Việt Nam ở Melbourne. Đức tân giám mục trong phẩm phục mũ gậy sau khi được tấn phong đã đi xuống chúc lành cho cộng đoàn Dân Chúa.

Trong bài cám ơn Đức Tân Giám Mục đã rất hào hùng nói lên tâm tình tạ ơn và nhìn nhận thân phận tỵ nạn để cám ơn Liên Hiệp Quốc cũng như đất nước Úc Đại Lợi đã cưu mang Ngài và trăm ngàn người Việt ra đi tìm tự do và ngày nay người Việt đang thay thế những người Ái Nhĩ Lan xưa để làm thăng tiến đức tin và xây dựng Giáo Hội tại địa phương. Ngài đã mạnh dạn nói lên vai trò ngôn sứ của Ngài là làm thăng tiến đời sống tâm linh, nhân phẩm và nhân quyền cho con người, cũng như ngài kêu gọi mọi người Việt trong và ngoài nước đồng tâm hiệp lực cùng nhau khai thông những tắc nghẽn để dòng sông lịch sử được chảy và làm tươi mát phì nhiêu đất Việt thân yêu như khẩu hiệu của Ngài “Hãy Ra Khơi”...

Trong bài phát biểu và cám ơn sau lễ của Ngài đã được cộng đoàn vỗ tay tán thưởng nhiều lần... Đức Tân Giám Mục Vincent Nguyễn Văn Long đã làm xúc động bao con tim người Úc khi nói lên lời cám ơn nghĩa cử hào hiệp và đầy yêu thương của đất nước và Giáo Hội Úc Đại Lợi nhân danh những người đi tìm tự do trong một cuộc “ra khơi” bi thảm, vĩ đại và vô tiền khoáng hậu. Ngài giải thích khẩu hiệu: “Duc in tatum” như muốn nói lên những hy sinh, đau khổ, nước mắt và cái chết của biết bao nhiêu nạn nhân, những người phải liều mình vượt biển tìm tự do.

Thánh lễ kết thúc thật trang trọng. Cầu mong Đức Tân Giám Mục sẽ hiện thực được nhiều ước mơ và thành đạt cho Giáo Hội và Quê hương Dân tộc.Một vài hình ảnh của Đức tân Giám mục Vincent NguyenVanLong


Đức Tân Giám Mục Vinh Sơn cám ơn đất nước và Giáo Hội Australia đã mở rộng vòng tay đón người tỵ nạn Việt Nam.NNH - St fr... http://vietcatholic.net/News/Html/90956.htm

(Xin xem Thánh lễ tường thuật tại: http://www.cam.org.au/bishopsordination )

Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://runglathap.forum-viet.com
NgNgHai
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 1345
Join date : 28/04/2011

Bài gửiTiêu đề: Re: LỄ TRUYỀN CHỨC GIÁM MỤC – TÂN GIÁM MỤC PHỤ TÁ VINCENT NGUYỄN VĂN LONG – CHO TỔNG GIÁO PHẬN MELBOURNE ÚC CHÂU   Sun Jun 26, 2011 8:59 am


Giám Mục Việt đầu tiên trên đất Úc: VietCatholic phỏng vấn ĐTGM Chủ Tịch HĐGM Australia
Lm. Peter Trần Quang Tòng - 6/23/2011

Sáng ngày 22/06/2011, Đức Tổng Giám Mục Philip Wilson, Tổng Giám Mục Adelaide, Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Úc Đại Lợi đã dành cho VietCatholic buổi phỏng vấn trước khi ngài lên đường sang Melbourne dự lễ tấn phong Giám Mục cho cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Long.

Cha Trần Quang Tòng đã phỏng vấn Đức Tổng Giám Mục Wilson.

Bên cạnh đó, cha Anthony Nguyễn Hữu Quảng, anh Huy Hoàng và nhóm phóng viên VietCatholic tại Melbourne sẽ tường thuật từ Vương Cung Thánh Đường Melbourne nghi thức tấn phong Giám Mục Việt Nam đầu tiên tại Úc Đại Lợi. Buổi lễ sẽ diễn ra vào lúc 17h giờ Miền Đông Úc Châu ngày thứ Năm 23/06/2011.

Fr. Peter Tran Quang Tong: We are a Vietnamese media group from the VietCatholic net [. We interview you today] because all Vietnamese Catholics around the world especially in Australia are very happy with the appointment of the new you may say Auxiliary Bishop of Melbourne, Father Vincent Long. Do you know him personally?

Archbishop Philip Wilson: I met him several times but I haven’t met him since he has become bishop elect. I’m looking forward to being present tomorrow at his ordination as a bishop.

Fr. Peter Tran Quang Tong: He came to Australia as a refugee and joined the Franciscan order and later he did some very wonderful work in Rome. What do you think about the wonderful event of a Vietnamese refugee being appointed as a bishop?

Archbishop Philip Wilson: The ordination of Bishop Vincent Long is a really great moment for the Catholic Church in Australia and I think you can see God’s hand in this. He arrived here like so many Vietnamese people as a refugee, driven out of his home by communist oppression and looking to be able to live his life in freedom so he can live out his faith and then he joined the Franciscan order when he came here, and just some years after that he still a young man really is being appointed the Auxiliary Bishop in Melbourne. This is a great moment for the Church here in Australia. It’s been really tremendous that we’ve arrived at the point now where the presence of the Catholic Vietnamese community is so important, it's also being marked by the fact that and a Vietnamese is going to be a member of the Australian bishop conference. I know that all the Catholic Bishops in Australia welcome this appointment very much and we are very glad to welcome Bishop Vincent into our midst.

Fr. Peter Tran Quang Tong: Thank you very much, Your Grace. On behalf of the VietCatholic Net we thank you for your kindness to have an interview with us. Also all the best with success in your ministry, Archbishop of Adelaide the President of the Conference of Catholic Bishops

Archbishop Philip Wilson:Thank you. You know how much I hold the Vietnamese community in esteem and that I really love them and I’m really grateful to them for their presence in Australia. It’s been a great honour for me this year to have been at La Vang in Vietnam for the celebration of the faith in Vietnam and then the very same year where I’ve experienced the life of the Catholic Church in Vietnam, first hand, to be present tomorrow at the ordination of a Vietnamese bishop in Australia, He's a great man.

Fr. Peter Tran Quang Tong: Thank you very much, Bishop.

Archbishop Philip WilsonGood, thank you
_____________________________

Chúng con, một nhóm ký giả trên mạng VietCatholic. Mọi giáo dân người Công giáo Việt trên toàn thế giới đặc biệt là ở Úc hiện rất vui mừng trước việc bổ nhiệm vị tân Giám mục phụ tá Melbourne là cha Vincente Long. Thưa cá nhân Đức cha có quen biết ngài không?

Tôi đã gặp Đức cha vài lần nhưng từ khi ngài được tuyển chọn làm Giám mục tôi không còn gặp ngài nữa. Tôi đang chờ để ngày mai sẽ có mặt tại lễ truyền chức giám mục của ngài.

Đức cha đã đến Úc với tư cách người tị nạn và gia nhập dòng Phanxicô rồi sau đó đã thực hiện một số công việc rất tuyệt vời ở Rome. Thưa đức cha ngài nghĩ gì về sự kiện tuyệt vời này khi một người Việt tị nạn được bổ nhiệm làm giám mục?

Việc bộ nhiệm giám mục Vincente Long là một giây phúc thực sự tuyệt vời cho giáo hội Công Giáo tại Úc và tôi nghĩ rằng cha đã có thể thấy có sự can thiệp bàn tay của Thiên Chúa trong vấn đề này. Đức cha đã đến đây như bao người Việt Nam tị nạn khác, đã phải rời bỏ quê nhà của mình vì sự đàn áp của người cộng sản hầu có thể kiếm tìm một cuộc sống trong tự do để có thể sống đức tin của mình. Sau đó ngài gia nhập dòng Phanxicô và chỉ cần một vài năm sau đó khi vẫn còn là một người trẻ tuổi ngài đã được bổ nhiệm làm Giám mục phụ tá tại (giáo phận) Melbourne. Đây quả là giây phút tuyệt vời cho Giáo Hội ở Úc. Thật là một việc cả thể khi chúng ta đã đạt đến thời điểm hiện nay khi sự hiện diện của cộng đồng người Việt Công giáo thật quan trọng, ngoài ra còn được đánh dấu bởi sự kiện người Việt Nam đã có được một thành viên trong Hội đồng Giám mục Úc. Tôi biết rằng tất cả các Giám mục Công giáo tại Úc đều rất hoan nghênh sự bổ nhiệm này và chúng tôi rất vui mừng được chào đón Đức Giám Mục Vincente vào trong hàng ngũ anh em chúng tôi.

Cảm ơn Đức cha rất nhiều. Thay mặt cho mạng VietCatholic chúng con xin cảm ơn đức cha vì lòng tốt của ngài đã cho chún gcon buổi phỏng vấn này. Cũng xin gởi lời chúc thành công đến với ngài trong sứ vụ của mình là vị Tổng Giám Mục Adelaide, Chủ tịch của Hội Đồng Giám mục Công giáo Úc.

Cảm ơn cha. Cha cũng biết lòng quý trọng của tôi dành cho cộng đồng Việt Nam. Tôi thực sự yêu mến họ và tôi thực sự biết ơn sự hiện diện của họ tại Úc. Đó là một vinh dự lớn cho tôi trong năm nay để có mặt tại La Vang để cử hành thánh lễ tại Việt Nam và cùng năm đó, tôi đã học hỏi được kinh nghiệm đời sống thức tiễn về đức tin của Giáo Hội Công Giáo tại Việt Nam để ngày mai có thể đến tham dự lễ truyền chức của một Giám mục Việt tại Úc. Ngài quả là một người tuyệt vời.

Xin cảm ơn Đức Cha

Tốt lắm, cảm ơn cha.
NNH - Sk...


Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://runglathap.forum-viet.com
NgNgHai
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 1345
Join date : 28/04/2011

Bài gửiTiêu đề: Re: LỄ TRUYỀN CHỨC GIÁM MỤC – TÂN GIÁM MỤC PHỤ TÁ VINCENT NGUYỄN VĂN LONG – CHO TỔNG GIÁO PHẬN MELBOURNE ÚC CHÂU   Sun Jun 26, 2011 9:10 am

ĐGM Vinh Sơn Nguyễn Văn Long trả lời phỏng vấn của Trang tin điện tử HĐGMVN
WHĐ6/21/2011


“Xin làm một nhịp cầu” -- Đức giám mục Vinh Sơn Nguyễn Văn Long trả lời phỏng vấn của Trang tin điện tử Hội đồng Giám mục Việt Nam

WHĐ (14.06.2011) – Như tin đã đưa, ngày 20-05-2011 vừa qua, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã bổ nhiệm cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Long, dòng Phanxicô Viện tu làm giám mục phụ tá Tổng giáo phận Melbourne (Úc). Đây cũng là niềm hãnh diện chung cho người Công giáo tại Việt Nam. Để đáp ứng mối quan tâm của đông đảo người Công giáo Việt Nam tại quê nhà, Trang tin điện tử của Hội đồng Giám mục Việt Nam đã liên lạc với Đức cha Vinh Sơn để thực hiện bài phỏng vấn sau đây:

WHĐ: Kính chào Đức cha Vinh Sơn. Trang web của Hội đồng Giám mục Việt Nam (http://hdgmvietnam.org) xin chúc mừng Đức cha vừa được bổ nhiệm làm giám mục phụ tá Tổng giáo phận Melbourne. Thưa Đức cha, đây không phải là lần đầu tiên Tòa Thánh chọn một người Việt Nam làm Giám mục (phụ tá) tại một giáo phận ở nước ngoài. Đức cha có nhận định gì về việc này?

ĐGM Vinh Sơn Nguyễn Văn Long:
Kính chào quý độc giả của trang mạng HĐGMVN. Tôi rất hân hạnh được chia sẻ với quý vị qua bài phỏng vấn ngắn này. Cách đây vài tuần, tôi cũng nhận được thư chúc mừng của Đức TGM Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, đại diện cho HĐGMVN, với những lời lẽ rất chân tình và đầy khích lệ. Tôi cảm thấy mình gần gũi với Giáo Hội Mẹ Việt Nam qua vai trò mới mà tôi đã được uỷ thác. Ước mong của tôi là được làm một nhịp cầu nho nhỏ giữa người Việt Công giáo trong nước và ngoài nước, cũng như giữa Giáo Hội tai Úc và tại quê nhà.

Trở lại câu hỏi, đây là lần thứ ba Toà Thánh đã chọn một người Việt Nam làm giám mục phụ tá tại một giáo phận nước ngoài (ngoài ra còn có Đức TGM Phêrô Nguyễn Văn Tốt hiện làm Sứ thần Toà Thánh tại Costa Rica). Điều đáng chú ý là cả ba đều sinh sống ở những nước có khối người Việt tị nạn rất đông: Hoa Kỳ, Canada và Úc. Ngoài những yếu tố cá nhân, tôi nghĩ rằng Toà Thánh đã bổ nhiệm ba vị giám mục gốc Việt ở các quốc gia này để nói lên những điểm sau đây:

● Sự hội nhập và lớn mạnh của cộng đồng người Việt Công giáo tại các quốc gia nơi họ sinh sống, đặc biệt là tại ba nước kể trên. Nơi đâu có họ, nơi đó có một sinh khí mới và một sự năng động mới.

● Sự đóng góp đáng kể của các linh mục tu sĩ Việt Nam vào Giáo Hội địa phương. Nếu ngày xưa, người Ái Nhĩ Lan hay người Âu Châu nói chung là những nhà truyền giáo cho các nước thứ ba, thì ngày nay người Việt lại nắm một vai trò then chốt trong việc “tái phúc âm hoá” các nước thứ nhất.

● Sự quan tâm của Toà Thánh cho cộng đồng người Việt Công giáo hải ngoại: mặc dù có những bước tiến đáng kể trong quá trình hội nhập, người Việt Công giáo cũng không tránh khỏi những khó khăn thử thách, đặc biệt trong mối liên hệ với Giáo Hội địa phương. Sự bổ nhiệm các giám mục Việt Nam sẽ một phần nào giúp khắc phục những khó khăn đó.

– Xin Đức cha giới thiệu đôi nét về tình hình Tổng giáo phận Melbourne, nơi Đức cha sẽ phục vụ trên cương vị một giám mục phụ tá.

– Tổng giáo phận Melbourne có con số giáo dân lớn nhất nước Úc. Với tỉ lệ dân Công giáo là gần 30%, TGP có đến hơn một triệu giáo dân, gần 600 linh mục, 500 nam tu sĩ và 1.200 nữ tu. Giáo Hội Úc có điểm son là hệ thống giáo dục rất vững vàng cả về số lượng lẫn phẩm chất. Nguyên tại Melbourne, TGP có trên 250 trường tiểu học, hơn 70 trường trung học và cao học, và 1 trường đại học. Ngoài ra, TGP còn cung cấp các dịch vụ xã hội và công ích như bệnh viện, nhà dưỡng lão, nơi chăm sóc người tàn tật, người nghèo vv… lớn nhất sau chính phủ Úc.

Về phương diện tiêu cực, TGP cũng như nhiều nơi khác trên thế giới đang đứng trước những thay đổi lớn về nhân sự và đời sống đạo của người tín hữu. Con số linh mục, tu sĩ và ơn thiên triệu đang có khuynh hướng suy giảm. Số người đi dự lễ Chúa nhật cũng thế: từ hơn 60% ở thập niên 60 xuống chỉ còn khoảng dưới 15% ngày hôm nay. Trước tình thế này, nhiều giáo xứ đã phải sát nhập và nhiều linh mục nước ngoài đã được động viên để giúp TGP. Riêng các linh mục Việt Nam, con số đã lên đến hơn 30 vị hiện đang làm việc trong các giáo xứ ở đây, chưa kể một số các chủng sinh.

Những công việc riêng Đức cha sẽ đảm nhiệm tại giáo phận? Ưu tiên mục vụ của Đức cha cùng với những khó khăn và thuận lợi?

– Công việc chính của Giám mục phụ tá là giúp Đức Tổng giám mục điều hành TGP trong nhiều lãnh vực như nhân sự, tài chánh, xây dựng, mục vụ vv… Ngoài ra, TGP còn được chia thành 4 vùng đông, tây, nam, bắc và mỗi giám mục phụ tá chịu trách nhiệm một vùng. Tôi được trao phó cho vùng phía tây Melbourne là vùng lớn nhất và nhiều di dân nhất thành phố, kể cả người giáo dân Việt Nam.

Nước Úc là nước đa văn hoá. Điều này là một điểm đặc thù nhưng đồng thời cũng là một thử thách lớn cho Giáo Hội. Ưu tiên mục vụ của tôi là giúp người tín hữu sống đức tin Công giáo và tông truyền; là giúp các cộng đoàn sắc tộc hội nhập trong tinh thần đoàn kết hài hoà nhưng đồng thời cũng duy trì những nét đặc thù của họ. Mối quan tâm của nhiều sắc dân là duy trì những nét đặc thù của họ trong những thế hệ nối tiếp. Ngay cả đối với các cộng đồng Công giáo Việt Nam, sau hơn 30 năm định cư tại Úc, đã có nhiều mô thức sinh hoạt khác nhau (ví dụ có nơi áp dụng hệ thống ‘tuyên úy’ thuần túy, có nơi khác xây trung tâm và sinh hoạt như một giáo xứ, lại có nhiều cộng đoàn độc lập và gắn liền với giáo xứ Úc nơi họ sinh sống vv…) Làm sao bổ túc và phong phú hóa lẫn nhau; làm sao phát huy sức mạnh đoàn kết hỗ tương là những quan tâm của tôi. Hy vọng rằng, là một người di dân và đặc biệt là một người đã từng lãnh đạo cộng đoàn Công giáo Việt Nam nhiều năm ở Melbourne, tôi sẽ giúp các Giám mục Úc, nhất là ở TGP của tôi, phục vụ và lãnh đạo một cách hữu hiệu hơn.

Xin Đức cha cho biết khẩu hiệu giám mục của Đức cha và ý nghĩa của chọn lựa này.

– Khẩu hiệu của tôi là “Duc in altum” có nghĩa là “Hãy ra khơi”. Khi chọn khẩu hiệu này, tôi muốn nhấn mạnh hai điều: Thứ nhất là về nguồn gốc của tôi và thứ hai là tâm niệm sống của tôi.

Về điều thứ nhất, tôi là người Việt Nam đã vượt biển để đến nước Úc. Tôi không muốn đeo một cái tên “thuyền nhân” trước ngực cho cả thế giới biết. Tuy nhiên, tôi cũng không thể che đậy quá khứ của cá nhân, của tập thể những người đi tìm tự do như tôi, cũng như của lịch sử quê hương và bối cảnh đất nước đã dẫn đến cuộc “ra khơi” bi thảm, vĩ đại và vô tiền khoáng hậu này. Khi chọn khẩu hiệu này, tôi cũng muốn nói lên những hy sinh, đau khổ, nước mắt và cái chết của biết bao nhiêu nạn nhân. Tôi cũng muốn chúng ta ở trong nước cũng như ngoài nước cùng nhau khai thông những tắc nghẽn để dòng sông lịch sử được chảy và làm tươi mát phì nhiêu đất Việt thân yêu.

Hãy ra khơi” cũng có một ý nghĩa siêu nhiên đối với tôi đó là lời mời gọi dấn thân đến quên mình. Có thể nói cuộc đời của tôi là những chuỗi ngày vâng theo lời mời gọi “Hãy ra khơi” một cách liên lỉ. Là một người tu sĩ Phan sinh, tôi ở trong tư thế sẵn sàng ra đi: từ cộng đoàn này đến cộng đoàn nọ, từ giáo xứ này đến giáo xứ kia, từ tiểu bang này tới tiểu bang khác và từ nước này đến nước nọ. Trong 3 năm làm việc với tư cách phụ tá Tổng Quyền, tôi trở thành một công dân của thế giới và gia tài duy nhất của tôi là chiếc va li nhỏ. Khi nhận nhiệm vụ mới Hội Thánh trao phó, tôi thâm tín rằng đây cũng là một lần nữa Thiên Chúa mời gọi tôi “Hãy ra khơi”, nghĩa là hãy hiến thân chính mình.

Kinh nghiệm trước đây khi Đức cha đảm nhận những sứ vụ trong dòng Phanxicô sẽ giúp ích gì cho sứ vụ mới của Đức cha tại Tổng giáo phận Melbourne?

– Tôi đã từng giữ những chức vụ điều hành trong nhà dòng. Tôi nghĩ rằng, kinh nghiệm này sẽ giúp tôi làm bổn phận mới, nhất là trong liên hệ với các anh em linh mục tu sĩ. Bởi lẽ, họ là những cộng sự viên đắc lực nhất và thân cận nhất với các giám mục. Thứ nữa, tôi cũng đã từng là “chiến sĩ tác chiến” như họ, nghĩa là tôi đã vật lộn với những vấn đề to nhỏ của mục vụ giáo xứ. Tôi không chỉ làm việc ở bàn giấy. Tôi nghĩ rằng, những kinh nghiệm mục vụ sẽ giúp tôi đến gần với chủ chiên và đoàn chiên trong TGP Melbourne.

Đức cha muốn nhắn gửi điều gì với người tín hữu Công giáo tại Việt Nam?

– Đối với Giáo hội quê nhà, ước vọng của tôi là làm một nhịp cầu nho nhỏ giữa giáo hội của hai quốc gia; được đồng hành với giáo dân cũng như đồng bào nói chung trong những khát vọng chân chính, kể cả những khắc khoải, những nỗ lực tìm kiếm chân lý, công bằng và các giá trị không thể thiếu trong một xã hội văn minh.

Tôi muốn nhắn gửi anh chị em tín hữu Công giáo tại quê nhà là tôi cũng như đại đa số người Việt Công giáo hải ngoại luôn đồng hành với anh chị em trong cuộc hành trình tiến về một tương lai tươi sáng cho Giáo Hội và quê hương. Những trang sử oai hùng của chúng ta không chỉ được viết trong quá khứ, khi bắt bớ, tù đày và gông cùm không làm cha ông chúng ta chùn bước. Tôi thâm tín rằng, trong tinh thần đức tin bất diệt, quý anh chị em tín hữu cũng đang viết nên một trang sử mới, trong đau khổ, trong thinh lặng, trong biết bao những vất vả cơ hàn. Anh chị em đang kiện toàn những gì còn thiếu sót trong nhiệm thể khổ nạn của Đức Kitô. Và chúng tôi luôn hiệp thông với anh chị em.

Xin cám ơn quý vị độc giả của trang mạng HĐGMVN và xin kính chúc quý vị sức khoẻ và muôn ơn lành của Ba Ngôi Thiên Chúa, Đức Mẹ La Vang và các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

Xin thay mặt độc giả của trang web Hội đồng Giám mục Việt Nam, chúng con chân thành cám ơn Đức cha và xin Chúa đổ tràn ơn lành trên Đức cha để Đức cha hân hoan đáp lại lời mời gọi “Hãy ra khơi” mới.[
/size]

NNH - Sk...

Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://runglathap.forum-viet.com
Sponsored content
Bài gửiTiêu đề: Re: LỄ TRUYỀN CHỨC GIÁM MỤC – TÂN GIÁM MỤC PHỤ TÁ VINCENT NGUYỄN VĂN LONG – CHO TỔNG GIÁO PHẬN MELBOURNE ÚC CHÂU   

Về Đầu Trang Go down
 
LỄ TRUYỀN CHỨC GIÁM MỤC – TÂN GIÁM MỤC PHỤ TÁ VINCENT NGUYỄN VĂN LONG – CHO TỔNG GIÁO PHẬN MELBOURNE ÚC CHÂU
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
 Similar topics
-
» truyền hình cáp sài gòn sctv
» Tài liệu về truyền hình
» Xin anh chị tư vấn setup 1 bộ truyền hình vệ tinh giá rẻ !!!
» Luận văn tốt nghiệp về truyền hình SDTV, HDTV, 3DTV tuyệt hay đây.
» Dịch vụ truyền hình mới sẽ ra lò tại Việt Nam

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
 :: TÂM HỒN... :: TÂM LINH ĐỜI SỐNG-
Chuyển đến