Trang ChínhCalendarTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập

Share | 
 

  Bài Cảm nhận nhân đề tài: Con người KiTô hữu...

Go down 
Tác giảThông điệp
NgNgHai
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 1345
Join date : 28/04/2011

Bài gửiTiêu đề: Bài Cảm nhận nhân đề tài: Con người KiTô hữu...    Wed May 11, 2011 7:16 pm

Giáo xứ..............................

Bài Cảm nhận và góp ý
Nhân buổi nói chuyện của Linh mục Chánh xứ
với giới Gia Trưởng – Hiền mẫu
Ngày 05-01-2008.

______________________________

Kính thưa Cha.
Trước hết, con (cũng như một số giáo dân khác) xin chân thành cảm ơn Cha đã tổ chức buổi nói chuyện chủ đề cho giới gia trưởng nói chung và cho các bậc phụ huynh nói riêng một buổi nói chuyện rất bổ ích trong tinh thần Mục vụ KiTô hữu của ngày đầu năm 2008.

Phải nhìn nhận lại rằng – ngày nay con người càng văn minh bao nhiêu thì vấn đề luân lý và tín lý của người KiTô hữu nói riêng và của cả xã hội nói chung đang có phần suy đồi trong cuộc sống. Qua bài nói chuyện (hay nói đúng hơn là bài thuyết trình có chủ đề đã làm cho con người (nhất là những con người KiTô hữu hiện nay) thức tỉnh ra được: Đâu là con đường luân lý trong cuộc sống thực dụng như hiện nay !

Thưa Cha ! Con không dám viết bài này qua việc nhận xét hoặc bình luận bài diễn thuyết của Cha – đây chỉ là việc góp ý nhỏ. Bởi vì sau Thánh lễ ngày hôm ấy – có nhiều ý kiến nhận xét về bài nói chuyện của Cha với chủ đề Tình yêu – Tình dục hiện nay trong tất cả mọi con người – có lẽ hơi sớm quá. Có ý kiến nói rằng: Đây là vấn đề đầu tiên trong một chương trình Sống Đạo của người Công giáo – thì chủ đề đầu tiên nên chăng là: Người KiTô hữu hiện nay với con đường tìm đến Chúa, thì có lẽ hay hơn. Vì sao chúng con dám nói như vậy ? Như Cha và cả chúng con những con người giáo dân trong Xứ đạo nhỏ bé này, may mà xa đi cái thành phố phồn hoa đô hội chắc không thấy được hoặc không chứng kiến được những cảnh trái ngang trong cuộc sống do con người gây ra, không thấy được bức tranh chung toàn cảnh của xã hội hiện nay, mặc dù giữa cái luân lý đạo đức con người sẽ chống chọi với bao nhiêu sự cám dỗ.

Khi bài nói chuyện của Cha với tất cả mọi người giáo dân trưởng thành (có lẽ các Giáo xứ khác cũng như vậy) thì hiện nay trên toàn xã hội biết bao nhiêu sự cám dỗ đang rình rập xung quanh chúng ta – nhất là những con người KiTô hữu hiện nay.

Mùa Phục Sinh năm 1990, con đã được tham dự một buổi diễn thuyết tại Giáo xứ Vinh Sơn – Thành phố Hồ Chí Minh, Linh mục Nguyễn Văn Hiền (Giáo xứ Tân Định) Chủ nhiệm giới trẻ Thành phố đã có bài nói chuyện về giới trẻ rất hay và rất tâm đắc cho người nghe (tại nhà thờ Vinh Sơn). Đến hôm nay khi được nghe Cha nói lại trong một không gian ở nơi này thì chúng con cảm nhận được rằng: Cũng chưa quá muộn để cho vị Chủ Chăn huấn giáo lại với những con người KiTô đang có tâm nguyện Sống Đạo. . .

Trở lại bài nói chuyện (hoặc có thể nói rằng bài diễn thuyết) của Cha – có lẽ cũng không thừa thãi với giáo dân trong xứ đạo nhỏ bé này. Một bên là Giáo luật, một nơi là luật pháp, bây giờ trách nhiệm con người phải đấu tranh như thế nào cho hài hoà cả đôi đường ? Như Cha đã biết với cuộc sống quá nhiều áp lực về công việc, về vấn đề đạo lý, về kinh tế của con người thì phải sống như thế nào ? ! Con xin bàn về vấn đề sinh sản trong bài nói chuyện của Cha – mà có lẽ trong thời gian ngày hôm ấy không cho phép – thì phải sống như thế nào đây ? theo pháp luật thì lỗi đạo, theo Giáo luật thì bị áp lực về kinh tế và trong cuộc sống, nói chung là làm sao lo lắng cho chu toàn trong cái gia đình của mình ! Trong bài nói chuyện của Cha – có đề cập đến một Nữ Giáo sư tại một trường Đại học của nước Pháp, và một người giáo dân nữ đang có một đứa con mà chưa có đứa thứ hai, thì trách nhiệm của con người KiTô hữu thì phải làm sao sinh con đẻ cái để có người thờ phượng và tôn vinh Thiên Chúa, cũng như trong các phần Kinh Thánh mà Cha đã trình bày - với Thiên Chúa toàn năng đã tạo dựng ra con người giống hình ảnh Thiên Chúa – thì con người phải biết vâng phục và thờ phụng Thiên Chúa là Cha trên Trời. Hơn nữa trong cuộc sống hiện nay nói chung – trên các phương tiện truyền thông đại chúng – người ta đã tuyên truyền, giáo dục – nhắc nhở mọi người dân nên chỉ có 2 con. Con còn nhớ: cách nay khoảng trên dưới 10 năm – trong buổi giao lưu với khán giả đài truyền hình HTV – nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu đã mạnh dạn tuyên bố: Nếu như hồi trước Nhà Nước mà cấm kế hoạch hoá sớm thì hôm nay đâu có tôi ngồi đây để mà nói chuyện, bởi vì Ông là người con thứ tám trong gia đình ở một vùng quê nghèo Quảng Nam… Trong bài nói chuyện của Cha đã có nhấn mạnh về điểm tự chủ của con người KiTô hữu trước mọi áp lực của xã hội, nhưng liệu họ có làm được không ? nhất là các công chức nhà nước ! qua bài nói chuyện của Cha chúng con suy nghĩ rất nhiều về các vấn đề áp lực mà Cha đã trình bày. Với trách nhiệm và bổn phận của người Công giáo (kể cả các đảng viên ) phải có lập trường như thế nào ? Nói như vậy – xin Cha đừng nghĩ rằng: có một giáo dân của Cha chưa hài lòng về bài diễn thuyết của Cha. Vấn đề không phải ở chỗ đó mà chúng con tự nghĩ rằng: với trách nhiệm của người KiTô hữu như hiện nay thì làm sao cho trọn nghĩa trọn tình giữa đạo và đời. Đây là một vấn đề mà đã nhiều lần ở nhiều nơi khác chúng con và vài người bạn là những con người có địa vị trong xã hội đã bàn cãi rất nhiều nhưng kết quả vẫn chưa đi đến đâu – thậm chí chúng con đã có lần đem vấn đề này ra để thưa chuyện cùng với Linh mục Y (không nhớ họ của Cha) tại nhà thờ Vinh Sơn (Tp HCM) để xin cha ý kiến – nhưng cuối cùng kết luận của Cha Y là: Thôi thì chúng ta chỉ biết cầu nguyện xin Chúa soi sáng, tất cả mọi vấn đề đều do Thiên Chúa định đoạt và chúng ta cũng biết được rằng chúng ta đang làm gì !

Vào năm 1985 – khi tham dự một thánh lễ cưới (người em ruột) tại nhà thờ Kỳ Đồng – Linh mục Chân Tín đã chủ tế Thánh lễ này. Trong bài giảng của Ngài phải nhìn nhận rằng: Rất độc đáo và khẩu phục tâm phục cho người nghe, bởi vì Linh mục Chân Tín và Thượng Toạ Thích Tâm Châu (Đại Học Vạn Hạnh) là những vị Giáo sư có tiếng tăm mà chúng con đã được nghe giảng thuyết tại Trường Đại Học Văn Khoa Saigon (bây giờ là Trường ĐH Khoa học Xã hội Nhân Văn) khi nói lên những bài (có chủ đề) thì tất cả mọi sinh viên trong giảng đường đều im lặng để ngồi nghe… Nhưng về các bài diễn của Cha Chân Tín, TT Thích Tâm Châu, Cha Nguyễn Văn Hiền – đều không đề cập tới vấn đề dẫn chứng bằng Kinh Thánh – vì thế nó còn có một lối thoát, Ở đây bài nói chuyện của Cha vừa rồi – Cha có dẫn chứng tới Kinh Thánh – cho nên với những người như chúng con và một số giáo dân sẽ có vấn đề suy nghĩ. Chúng con hoàn toàn đồng ý với Cha là bài nói chuyện của Cha rất có ý nghĩa nhưng chúng con đang thắc mắc về câu hỏi của Cha trong bài diễn thuyết ngày hôm đó là:

- Anh chị phải làm sao giữa vấn đề tạo dựng của Thiên Chúa và còn một bên là áp lực công việc hàng ngày, về kinh tế, về xã hội ?

Một bên là giáo luật, một bên là pháp luật, con người đứng giữa – mà lại là con người KiTô hữu thì phải làm sao cho chu toàn ? Theo Nhà nước thì lỗi đạo, theo Giáo luật thì lỗi đời, vậy theo Cha – nếu thưa Cha ở địa vị Cha là một KiTô hữu Cha sẽ giải quyết như thế nào ? Trong bài của Cha có một câu trả lời mà Cha đã nói: Nếu chị hỏi tôi như thế thì tôi không biết (vì Cha là người tu hành).

Một vấn đề nữa: Có người lại thắc mắc: Tại sao Cha là người tu hành mà lại đi vào cái thế giới Net ? Vấn đề này chúng con đã giải thích rõ cho người ta: nếu không vào hang hổ làm sao bắt được cọp con ! Vấn đề truy cập InterNet – bất cứ mọi con người nào trong cuộc sống hiện nay đều có thể làm được, chỉ có cái là mình có làm chủ được mình hay không – đó mới là vấn đề quan trọng. J. Krishnamutir – một nhà hiền triết người Ân trong tác phẩm: Tự do – Đầu tiên và Cuối cùng (Freedom – First and Last) đã đề cập về vấn đề Bản ngã của con người trên cuộc đời đều tựu trung là do ý thức của chúng ta mà thành – nó không thể do tác động bên ngoài mà đó là chính do con người của chúng ta hành động…

Vấn đề của chúng ta hiện nay - qua bài diễn thuyết của Cha; đôi lúc làm cho chúng con có sự suy nghĩ về cuộc sống – nhất là cuộc sống của những con người KiTô hữu hiện nay trong vấn đề phát triển dân số, vấn đề kế hoạch hóa gia đình, vấn đề tuân thủ theo giáo luật, pháp luật hiện hành – Con không phải là một đảng viên, con chỉ là một công chức nhà nước bình thường, hơn nữa chính con là một trong số người KiTô hữu – biết phải thế nào cho đẹp lòng Chúa trong cuộc sống. Mọi con người trên đời đều có các sự: hỉ – nộ – ái – ố, vui – buồn lẫn lộn nhưng đôi lúc vẫn còn bị sa ngã trong cuộc sống, có lần chúng con đã được đọc một tác phẩm của một vị chân tu – tác phẩm đó có tên là: Người thiếu nữ áo xanh – câu chuyện nói về một thiếu nữ ngoại đạo người Pháp – chỉ một lần tự nhiên vào nhà thờ nghe một bài giảng thuyết của Linh mục chủ lễ – nhờ thêm ơn Đức Mẹ soi sáng, sau đó người thiếu nữ đó đã theo đạo và trở thành một con chiên sống đạo chân chính, vì sự ái mộ và tôn sùng mầu nhiệm của Mẹ Maria mà người thiếu nữ ấy luôn chọn cho mình trong cuộc sống một màu xanh của Đức Maria– nhưng lúc đó không có vấn đề sinh sản hoặc kế hoạch hoá gia đình như hiện nay… Hoặc nhìn lại những bài giảng của Đức Cha Bùi Tuần (bài giảng đã được đóng thành sách và phát hành) thì Đức Cha đôi lúc cũng có đề cập đến vấn đề Hôn nhân và Gia đình – nhưng những bài của Đức Cha lại không đề cập đến vấn đề Giáo luật, Pháp luật, không dẫn chứng trích Kinh Thánh - mà chỉ nhìn chung về khía cạnh: kết hôn, tạo dựng con cái – thờ phượng Thiên Chúa là Đấng tạo thành Trời đất, sống chu toàn theo bổn phận của người KiTô hữu. . . Ngày hôm nay – con đã được 53 tuổi, ở vào cái tuổi nữa đời người đã muộn – qua bài diễn thuyết của Cha đã làm cho con và một số người bạn là KiTô hữu phải suy nghĩ nhiều ! Theo ý kiến của Cha thì phải chu toàn như thế nào ? Nếu vào buổi chiều ngày 05-01-2008 sau bài diễn thuyết của Cha nếu cho giáo dân có ý kiến thắc mắc và đối chất thì có lẽ không có thời gian – vấn đề này rất đúng. Bởi vì chúng con nghĩ rằng: Cha là người thầy đưa ra bài toán đố, giáo dân là những học sinh phải giải bài toán đó.

Như vậy – con người của chúng con sống lớn lên – kết hôn để tồn tại và duy trì nòi giống là một chuyện tự nhiên và bình thường theo ý của Thiên Chúa trong mỗi tiềm thức của người KiTô hữu, như Cha vẫn biết việc thành tựu một nhân sinh theo nghĩa tự nhiên mà không có một áp lực nào thì có lẽ là điều không đáng nói, nhưng phía sau đó các bậc đã được Thiên phú làm cha làm mẹ phải có rất nhiều đắn đo và suy nghĩ: nuôi con lớn rất muốn trở thành con ngoan trò giỏi, để biết tôn thờ Thiên Chúa, bởi vì chỉ có Thiên Chúa là Cha tòan năng dẫn dắt chúng ta trong mọi sự, những gia đình giàu có, dư ăn dư để thì không nói gì; nhưng những gia đình chạy bữa hôm lo bữa mai thì cả một vấn đề – nhìn lại những chương trình giáo dục kế hoạch hóa gia đình trong xã hội chúng ta vẫn thấy rằng: đó là một cái gì có thực tế... Nhưng có người lại liều mình cho rằng: Trời sinh voi thì Trời sinh cỏ – câu nói ấy là ngẫu nhiên hay là chuyện đổ thừa cho Trời đất. Chỉ có cái tâm của con người mới biết !. . . nếu khi con người trần gian kết hôn hợp pháp với nhau – đương nhiên sớm muộn sẽ duy trì nòi giống, có người lại quan niệm rằng: hãy đợi đấy đến khi nào đầy đủ rồi mới có con, còn không thì lấy nhau chỉ giống như đôi bạn bè thân nhau rồi góp gạo nấu cơm chung – không (hoặc chưa) có con sớm quá – lấy gì mà nuôi. . . Ngày xưa vào thời Abraham; Jacob; Isaac. . . sinh sản để duy trì nòi giống, làm thêm cho con Chúa đông đúc để thờ phụng ! mà ngày nay ở vào thế kỷ XXI khi con người đã có nhận thức biết được Thiên Chúa thì lại là một sự tỷ lệ nghịch. Nói về vấn đề luân lý hay đạo lý luân thường của ông bà ta thì gọi là Vô luân – chúng con vẫn nhận thức được rằng: ngày xưa khi con người còn ít ỏi đạo lý vẫn cho con người duy trì bằng nhiều hình thức mà không bị tai tiếng – đó là chuyện hợp pháp bình thường; ngày nay nếu tái diễn sẽ là sự suy đồi đáng lên án, phải chăng triết lý sống của con người cũng bị cảm hóa theo thời gian cũng bởi con người.

Tại sao STaLin lại bỏ nhà tu để trở thành một vị lãnh tụ quốc gia Nga ?.
Tại sao Thiên Chúa lại chọn PhaoLo làm Mục vụ cho Ngài trong công việc truyền bá Nước Trời mà lại không chọn Mattheu, hay một Tông đồ nào ?
Tại sao Thiên Chúa chọn Phêrô là một con người bần hèn (có thể nói là ngu dốt) lên làm thủ lĩnh của Giáo hội tiên khởi (mà lại không chọn PhaoLo) ?
Tại sao Thiên Chúa biết Thomas là kẻ phản bội mà lại chọn vào trong hàng ngũ của 12 Thánh Tông đồ ?
Tại sao Thiên Chúa phải xuống thế làm Người để thương yêu và cứu chuộc cho nhân loại ?
Và còn rất nhiều những vấn đề đáng bàn cãi khác nữa ! ! !

Đó là một triết lý – hay nói đúng hơn vấn đề Thần học để cho tất cả chúng ta phải nhận thức và nên suy gẫm ! ? Và còn những điều kỳ lạ khác – đúng là Thiên Chúa đã định đoạt tất cả... Khi qua bài nói chuyện của Cha – ở tại đây có mấy ai góp ý cùng Cha ? Đó mới là vấn đề để chúng ta cần đối thoại ! Ở đây chúng con không dám mang tính cách đối chất với Cha (xin Cha đừng nghĩ như vậy) mà giữa mọi người chúng ta cần ngồi lại để cùng nhau giải quyết vấn đề một cách khách quan: Sống tốt đời đẹp đạo...

Diễn thuyết theo từng chủ đề, nói chuyện với một giới – trong một xứ đạo – đây là điều cần thiết cho mỗi con người sống đạo. Đây là một chương trình cảm hoá con người KiTô hữu trong cuộc sống – đó là vấn đề rất cần thiết mà chúng ta cần nên làm, chương trình của Cha đưa ra được mọi người đồng tình ủng hộ và tham gia, nhưng vấn đề sinh sản và giới tính – theo thiển ý của chúng con – Cha đã đưa ra quá sớm, bởi vì trong bài đầu tiên trong chương trình sống đạo cho con người. Con đề nghị phải đi từ tổng quan đến chi tiết – nghĩa là: trước hết Cha nên nói chuyện về một chủ đề chung chung – ví dụ: Con người và Thiên Chúa, Tại sao chúng ta phải sống Đạo; Người KiTô hữu trong cuộc sống thực dụng hiện nay, vân vân. . . mục đích để làm gì ? nhằm tạo cho giới phụ huynh như chúng con trước hết có một cái nhìn tổng quan về cuộc sống để từ đó giáo dục và răn dạy gia đình, con cái tốt hơn theo ý Thiên Chúa, sau đó Cha đi vào từng chủ đề chi tiết thì có lẽ hay hơn ! Ở đây, tiếc rằng Cha đưa ra một vấn đề chi tiết sớm quá trong cái vấn đề tổng quan cần có – bởi vì sau bài diễn thuyết của Cha đã làm cho bao người phải có một dấu hỏi rất lớn nhưng không thể có câu trả lời được toàn vẹn.

Kính thưa Cha.
Đây chỉ là một thiển ý nhỏ của chúng con – một số giáo dân đã tham dự nghe bài giảng của Cha. Chúng con rất tán thành và hoan nghênh về chương trình nói chuyện của Cha. Từ chương trình, vị trí và nội dung nói chuyện – phải nói là rất hoàn thiện và làm cho chúng con tâm đắc, nếu được duy trì và tồn tại – không những chỉ cho giới gia trưởng, hiền mẫu, mà con xin đề nghị cho cả giới thanh thiếu niên, nhi đồng và nhất là cho các Giáo lý viên – bởi vì đây là một vấn đề trong chương trình sống đạo của người KiTô hữu có thể nói là hoàn hảo và tương đối. Với cuộc sống như hiện nay rất cần có những sự nhắc nhở, giáo dục, và cảm hóa với tất cả mọi con người – cho dù ở vào hoàn cảnh, địa vị nào đi chăng nữa.

Qua bài nói chuyện (diễn thuyết) của Cha có thể nói rằng: đây là một tiếng chuông đã đánh thức dậy niềm tâm thức của mọi con người, nhất là ở lớp người có một sự nhận thức về cuộc sống như thế !. . . nhưng hiệu quả thì đây là một dấu chấm hỏi mà hình như chưa có ai trả lời được, không hiểu ngoài lá thư góp ý mạo muội này còn có thêm những bài góp ý nào nữa không, nhưng dẫu sao chúng con nghĩ: Đây là một cuộc đối thoại bổ ích và lý thú và một trong những đề tài của cuộc sống rất hữu ích. Khi bài này đến tay Cha – thì đã có vài người đã duyệt sơ qua để trình lên Cha – mong rằng một ngày gần đây – hoặc trong bài diễn thuyết đầu tháng tới – Cha sẽ có một lời giải đáp cho tất cả phụ huynh chúng con, ngõ hầu thêm phần chính trực cho cuộc sống KiTô hữu hơn.

Sau cùng – nguyện xin Thiên Chúa luôn soi sáng và dẫn đường cho Cha luôn là vị Mục tử của Thiên Chúa dẫn dắt đoàn chiên luôn hoàn thiện mọi điều trong cuộc sống, xin Mẹ Maria luôn đổ tràn ơn lành cho tất cả mọi người con của Mẹ được bình an. Xin Chúa Thánh Thần luôn soi đường chỉ lối cho những con người KiTô hữu biết đường ngay nẻo chính, sống một một sống hoàn hảo theo thánh ý Chúa nhiều hơn nữa. . .
Kính chào Cha.

Người con Xứ đạo

Nguyễn Ngọc Hải
0988.937857
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://runglathap.forum-viet.com
 
Bài Cảm nhận nhân đề tài: Con người KiTô hữu...
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
 :: TÂM HỒN... :: TÂM LINH ĐỜI SỐNG-
Chuyển đến